Những vật thể không xác định

Khi tàu Apollo-11 hạ cánh an toàn trên Mặt trăng vào năm 1969, các phi hành gia Hoa Kỳ đã giữ im lặng về việc họ không hề đơn độc tại đó. Đại tá Edwin Buzz Aldrin sau này kể lại: “Qua cửa sổ tàu vũ trụ, chúng tôi nhìn thấy ở khoảng cách xa xa có một vật thể lớn. Nó có hình chiếc nhẫn và quỹ đạo hình elip”.  

Khi trở về Trái đất, các thành viên phi hành đoàn đã báo cáo cho Tổng thống Mỹ khi đó là Richard Nixon về vật thể này. Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã quyết định không tiết lộ những thông tin lạ thường.

leftcenterrightdel

Các phi hành gia chương trình Apollo của Mỹ tuyên bố đã từng nhìn thấy những tia sáng kỳ lạ trong vũ trụ. Ảnh: NASA on The Commons/flickr. 

Cách đây vài năm, tại buổi họp báo do Cơ quan hàng không và vũ trụ Nga (Rosaviakosmos) tổ chức, cựu nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vladimir Kovalenok cho biết, trên trạm quỹ đạo Salyut ông đã từng quan sát thấy một vật thể có kích thước bằng ngón tay người không rõ nguồn gốc. Nó bay theo quỹ đạo, sau đó bỗng phát nổ ngay trước mắt nhà du hành vũ trụ. Từ vật thể không xác định có khói bốc ra, rồi tách thành hai phần được nối với nhau bằng thứ gì đó tương tự như những chiếc thanh ngang. Tiếc rằng, vật thể khi đó chưa kịp chụp ảnh lại thì nó đã biến mất. Hiện tượng này xảy ra trùng hợp với một đợt phóng xạ khá lớn.

Nhà du hành vũ trụ Vladimir Kovalenok nói rằng, nhiều đồng nghiệp của ông cũng đã tình cờ nhìn thấy điều gì đó lạ thường xuất hiện trong không gian. Chẳng hạn, năm 1991 trên trạm Hòa Bình của Liên Xô, nhà du hành vũ trụ Musa Manarov đang quan sát cách mà một mô đun tiếp cận với phi hành đoàn mới. Bỗng nhiên lúc đó, một vật thể giống chiếc ăng ten chợt tách ra khỏi mô đun. Maranov đã kịp chụp lại bằng máy ảnh, nhưng không thể xác định được vật thể đó là gì.

Nhữngthiên thầntrên Trạm vũ trụ quốc tế

Năm 1985, một đám mây màu cam phát sáng kỳ lạ bất ngờ xuất hiện bên ngoài trạm vũ trụ Salyut-7 của Liên Xô. Khi nó tan đi, các thành viên phi hành đoàn nhìn thấy phía bên kia cửa sổ có bảy thân hình giống con người, nhưng vóc dáng khổng lồ và có đôi cánh lớn ở sau lưng. Xung quanh đầu mỗi hình người phát ra vầng hào quang. Các vật thể này giống như những “thiên thần” một cách khó hiểu!

Một báo cáo về sự việc đã được truyền về Trái đất và ngay lập tức trên báo cáo được dán nhãn “Bí mật”. Khi các phi hành gia kết thúc chương trình làm việc và trở về Trái đất, họ được lệnh nghiêm cấm nói về hiện tượng huyền bí này.

Trong khi đó, các vật thể tương tự như những “thiên thần” cũng đã từng nhiều lần xuất hiện gần tàu con thoi Mỹ. Tuy nhiên, thông tin này cũng không được công bố rộng rãi.

Những “bóng ma” trong vũ trụ

Các phi công và nhà du hành vũ trụ cũng đã nhiều lần nhìn thấy một số thực thể quái dị trong không gian gần Trái đất, ở độ cao từ 50 đến 100 km. Chúng cũng được ghi lại bởi thiết bị trên các trạm quỹ đạo. Căn cứ vào hình dáng bên ngoài, các chuyên gia đã chia chúng thành nhiều loại. Theo đó, họ gọi những vòng tròn có màu hơi đỏ là “yêu tinh”, hình con sứa có màu xanh lam là “yêu ma”, màu đỏ thắm là “con hổ”, còn hình đài phun nước màu xanh biếc hướng lên trên có tên là “tia nước màu xanh”.

Không lâu trước khi xảy ra thảm kịch với tàu con thoi Columbia của Mỹ vào tháng 2-2003, người ta đã chuyển về Trái đất những bức ảnh có hình vật thể giống con sứa bao quanh là ánh sáng đỏ rực. Những bức ảnh này được chụp ở độ cao 150 km trên khu vực đảo Madagascar.

Mùa hè năm 2005 tại bang Colorado của Mỹ, các nhân viên Trường Kỹ thuật Pratt thuộc Đại học Duke đã ghi hình một “con sứa” khác, lần này nó có màu xanh lam. Sau đó, khi quay bằng một thiết bị mạnh hơn bởi các chuyên gia vật lý khí quyển Đại học Alaska, thì mới phát hiện rằng, trên thực tế những “bóng ma” không giống hình loài sứa, mà giống những quả bóng nảy.

Theo Hans Nelsen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Đại học Alaska, những cục sáng giống như tia sét quả cầu khổng lồ ban đầu bay theo quỹ đạo thẳng đứng từ trên xuống rồi sau đó bay lên, trong khi tốc độ của chúng bằng 1/10 tốc độ ánh sáng. Nhiều khả năng, đây là kết quả của các phản ứng hóa học diễn ra trong bầu khí quyển.

Trong một số trường hợp, những hiện tượng kỳ lạ mà các phi hành gia nhìn thấy có thể được giải thích là do trạng thái ý thức của họ bị thay đổi, xảy ra do tác động của chênh lệch áp suất và nhiệt độ, thiếu oxy và các yếu tố tương tự khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các hiện tượng đều có thể được lý giải theo cách này.

QUỐC KHÁNH (theo russian7.ru)