Tại Mỹ, năm 2023, Utah là tiểu bang đầu tiên thông qua luật quản lý quyền truy cập của trẻ vào mạng xã hội. Tiếp nối sau đó là các bang Arkansas, Louisiana, Ohio và Texas. Nhiều bang khác cũng đang xem xét các quy định tương tự.

Theo Reuters, dự luật trên yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải đóng tài khoản của bất kỳ ai dưới 17 tuổi và sử dụng hệ thống xác minh của bên thứ ba để sàng lọc người chưa đủ tuổi. Dự luật cũng yêu cầu các công ty xóa vĩnh viễn thông tin cá nhân được thu thập từ các tài khoản đã bị đóng, đồng thời cho phép phụ huynh khởi kiện dân sự với những công ty không thực hiện điều này.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa trẻ em sử dụng mạng xã hội - Ảnh: BBC 

Theo Chủ tịch Hạ viện bang Florida Paul Renner, cần phải giải quyết những tác động có hại mà mạng xã hội gây ra đối với sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em. Florida có nghĩa vụ và lợi ích cấp bang trong việc bảo vệ con cái, sức khỏe tâm thần và tuổi thơ của các em.

Dự luật này vẫn cần được Thượng viện bang Florida xem xét nhưng đã gây nhiều tranh cãi sau khi Hạ viện bang thông qua. Những người ủng hộ cho rằng, biện pháp này là cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi chứng trầm cảm, lo âu và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác mà họ cho là có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội quá mức. Những khía cạnh gây nghiện của mạng xã hội được cho là khiến trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương.

Trong khi đó, những người phản đối cho rằng dự luật đã đi quá xa, một số kêu gọi các biện pháp hạn chế hơn như cho phép phụ huynh lựa chọn việc con cái có được dùng mạng xã hội hay không. Dự luật của bang Florida không nêu đích danh bất kỳ công ty internet nào. Dự luật miễn trừ các web và ứng dụng có chức năng chính là thư điện tử (email), nhắn tin, các dịch vụ phát trực tuyến (stream), các trang tin tức, thể thao, giải trí, nền tảng mua sắm, trò chơi và học thuật.

Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram đã phản đối dự luật của bang Florida, cho rằng nó sẽ hạn chế quyền quyết định của phụ huynh và gây lo ngại về quyền riêng tư với dữ liệu. Dự luật này yêu cầu mỗi người dùng mạng xã hội mới, từ một đứa trẻ 13 tuổi ở Miami cho đến một người 73 tuổi ở Boca Raton, phải cung cấp những thông tin nhận dạng có thể nhạy cảm như giấy phép lái xe hoặc giấy khai sinh cho bên thứ ba để xác minh tuổi của họ.

THẾ LONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.