Trong một thông báo, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết, sáng 21-3, Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định từ tỉnh Bắc Pyongan của nước này ra biển Nhật Bản. Các vật thể trong vụ phóng của Triều Tiên đã bay xa 410km và đạt độ cao tối đa là 50km. Quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng sau vụ phóng mới nhất này, duy trì trạng thái sẵn sàng đối phó, đồng thời phối hợp với cơ quan tình báo của Mỹ để phân tích chi tiết về các vật thể Triều Tiên phóng đi.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận, vào lúc 6 giờ 45 phút và 6 giờ 50 phút sáng 21-3, Bình Nhưỡng đã phóng hai vật thể bay, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, từ bờ biển phía tây của nước này hướng ra phía đông biển Nhật Bản và sau đó rơi xuống vùng biển gần phía đông bắc Triều Tiên vào khoảng 6 giờ 50 phút và 6 giờ 55 phút. Tokyo đánh giá vụ phóng lần này của Triều Tiên đe dọa tới an ninh và hòa bình của Nhật Bản nói riêng cũng như khu vực nói chung, đồng thời cho rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên luôn là vấn đề nghiêm trọng đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế. Tokyo kịch liệt phản đối động thái của Bình Nhưỡng và khẳng định hành động này vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 |
Người dân Hàn Quốc theo dõi trên truyền hình một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: RFI. |
Mặc dù các vật thể bay đã rơi tại vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và không gây ra thiệt hại nào đối với máy bay, tàu, thuyền tại khu vực gần đó, nhưng Thủ tướng Abe Shinzo vẫn chỉ thị các lực lượng của nước này tăng cường cảnh giác. Theo đó, các lực lượng Nhật Bản nhanh chóng tăng cường thu thập thông tin và phân tích về vụ Triều Tiên phóng vật thể bay, cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho người dân, bảo đảm an toàn cho máy bay và tàu, thuyền đi lại trên biển, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đối phó với bất trắc xảy ra. Sau chỉ thị của Thủ tướng Abe Shinzo, Văn phòng Thủ tướng nhanh chóng triển khai cho Phòng Đối phó với vụ phóng (thuộc Trung tâm Quản lý rủi ro của Văn phòng Thủ tướng) và tập trung khẩn cấp các chuyên gia để thảo luận cách đối phó với vụ việc.
Theo Reuters, đây là vụ phóng thứ ba của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, ngày 2-3 và 9-3 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng lần lượt 2 và 3 pháo phản lực cỡ siêu lớn, tương đương với tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Khi đó, JSC đánh giá động thái này nằm trong khuôn khổ đợt tập trận tấn công liên hợp nhằm cải thiện tính năng, nâng cao độ chính xác của vũ khí.
Dù Triều Tiên luôn khẳng định các vụ phóng tên lửa của nước này là nhằm nâng cao sức phòng thủ của quân đội, song, giới phân tích vẫn nghi ngờ cho rằng hành động này của Bình Nhưỡng có nhiều chủ đích, như gây áp lực lên Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã bế tắc trong hơn một năm qua, đồng thời củng cố niềm tin cho người dân về sức mạnh của quân đội.
Trong một diễn biến khác, Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên sẽ tổ chức phiên họp toàn thể tại Bình Nhưỡng vào ngày 10-4. KCNA cho biết, Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao ngày 20-3 đã công bố quyết định tổ chức phiên họp thứ ba Quốc hội khóa 14. Theo đánh giá của giới quan sát, việc Triều Tiên tổ chức một sự kiện quan trọng như trên, quy tụ khoảng 700 đại biểu, cho thấy khả năng Bình Nhưỡng đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.
BÌNH NGUYÊN