Theo Reuters, trong Sách Trắng Quốc phòng thường niên được công bố vào ngày 28-8, Nhật Bản vẫn coi Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng về mặt an ninh, dù cho Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử tên lửa đạn đạo cũng như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.  “Chúng ta cần theo dõi sát Triều Tiên để xem những hành động cụ thể mà họ thực hiện nhằm từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa", Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Nhật Bản nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Nhật Bản sẽ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Tokyo được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy chuyến thăm lần thứ 4 được lên kế hoạch từ trước của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng trong tuần này. Chuyến thăm ông Mike Pompeo được xem như một phần trong những nỗ lực của Mỹ nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, nước này sẽ không thay đổi quan điểm quân sự đối với Triều Tiên, cho tới khi Tokyo nhìn thấy các bước đi cụ thể, không thể đảo ngược và có thể xác minh hướng tới mục tiêu giải trừ hạt nhân. Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ: “Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ Triều Tiên, để xem nước này có hành động cụ thể nào nhằm từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa của họ”. Theo Sách Trắng Quốc phòng 2018, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân và phóng thử 40 tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm 2016, trong đó có một số vụ thử đã bay qua vùng trời Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Nhật Bản cũng cho rằng, các hoạt động quân sự tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang gia tăng. Văn bản nêu rõ Trung Quốc là "mối quan tâm lớn" của nước này trong việc duy trì sự ổn định và an ninh sau khi Bắc Kinh gia tăng sự hiện diện trên các vùng đại dương. Sách Trắng nhận định: “Trong bối cảnh quyền lực của Trung Quốc gia tăng, sức mạnh quân sự của nước này cũng gia tăng nhanh chóng”. Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Nhật Bản cũng lưu ý tới các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong quá trình triển khai sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc gắn với các hoạt động ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. 

Một vấn đề đáng chú ý được Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Nhật Bản nhấn mạnh là việc tăng cường liên minh quân sự của nước này với Mỹ. Tài liệu trên nêu rõ: "Liên minh Nhật Bản và Mỹ là cơ sở cho nền hòa bình và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, góp phần vào sự ổn định của tình hình khu vực". Nói đến vấn đề này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đưa ra dẫn chứng về quan hệ hợp tác giữa Tokyo và Washington trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên… Ngoài ra, hồi tháng trước, Nhật Bản tuyên bố nước này đã lên kế hoạch mua hai trạm radar phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ để tăng cường năng lực phòng thủ. Thiết bị này sẽ được triển khai cùng các tên lửa đánh chặn từ năm 2023.

 Về quan hệ với Nga, Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Nhật Bản nhấn mạnh phải "duy trì giám sát" các hoạt động quân sự của Nga, liên quan tới việc Moscow triển khai các hệ thống tên lửa đối hạm năm 2016 tại hai quần đảo đang có tranh chấp với Tokyo. Mặt khác, Nhật Bản vẫn coi trọng sự thúc đẩy hoạt động trao đổi quốc phòng với Nga nhằm ngăn chặn tình huống khẩn cấp. "Thông qua hoạt động trao đổi quốc phòng Nhật Bản-Nga, mối quan hệ tin cậy với Nga như một đối tác quan trọng trong việc đảm bảo an ninh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương được củng cố”, Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Nhật Bản khẳng định.

Bên cạnh đó, liên quan tới vấn đề an ninh mạng, Sách Trắng Quốc phòng 2018 của Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ hoạt động chống phá của tin tặc trong không gian mạng và vũ trụ. 

LÂM ANH