Aitana là người mẫu đầu tiên ở Tây Ban Nha được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI), ra đời trong một thời điểm ít ai ngờ. Rubén Cruz, người sáng tạo ra Aitana, cũng là người sáng lập công ty The Clueless khi đó đang trải qua một giai đoạn khó khăn vì không kiếm được nhiều khách hàng. “Chúng tôi phân tích cách tiến hành công việc và nhận ra rằng nhiều dự án bị hủy bỏ do các vấn đề ngoài tầm kiểm soát. Trong nhiều trường hợp, lỗi cơ bản thuộc về KOLs (người có sức ảnh hưởng) hoặc từ phía người mẫu, chứ không phải do các yếu tố khác”, Cruz nói với Euronews.

leftcenterrightdel

Các nhà thiết kế của công ty The Clueless đang sáng tạo nội dung hình ảnh người mẫu ảo Aitana. Ảnh: Euronews 

Tìm ra nguyên nhân khiến việc kinh doanh sa sút, Cruz quyết định tự mình tạo ra một người mẫu ảo. Vậy là Aitana, cô gái có thân hình hoàn hảo với mái tóc màu hồng đến từ Barcelona xuất hiện. Ở thời điểm hiện tại, Aitana đem lại doanh thu 10.000 euro mỗi tháng cho công ty, so với mức trung bình 3.000 euro mà một người mẫu bằng da bằng thịt có thể kiếm được. Thực tế cho thấy, người mẫu ảo Aitana giúp công ty của Cruz phát triển tốt hơn và tránh bị lệ thuộc vào những người mẫu thật, những người mà đôi khi “trở nên đỏng đảnh, khó chiều hoặc bỗng dưng dính vào một scandal bất ngờ”, như Cruz chia sẻ.

Aitana giờ là gương mặt đại diện cho một công ty thể thao, thường xuyên đăng tải những hình ảnh gợi cảm trên Fanvue-một ứng dụng giải trí trên điện thoại di động. Tài khoản Instagram của cô thu hút hơn 121.000 người theo dõi. Mỗi tấm ảnh cô đăng lên mạng xã hội nhận được hàng nghìn lượt xem và bình luận. Thậm chí, cô còn nhận được tin nhắn riêng tư từ những người nổi tiếng, đơn giản vì họ tin Aitana là một người có thật.    

Mỗi tuần, các thành viên trong công ty đều họp mặt để bàn bạc, quyết định xem Aitana sẽ làm gì trong tuần, những địa điểm nào cô sẽ đến, bức ảnh nào sẽ được đăng tải, để cung cấp thông tin cho những người theo dõi cô trên mạng xã hội. Trên thực tế, không có buổi chụp hình nào cả, chỉ có sự kết hợp giữa AI với các chuyên gia thiết kế, những người sáng tạo ra câu chuyện như một kỳ nghỉ cuối tuần đầy thư giãn ở Madrid của cô người mẫu nọ. “Chúng tôi tạo ra cô ấy dựa trên những xu hướng đang được xã hội ưa chuộng, từ thị hiếu, sở thích, tính cách đến ngoại hình”, Cruz lý giải vì sao Aitana ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.

HIỀN MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.