Trong khi ngành sản xuất ô tô vốn là một trong những trụ cột của nền kinh tế Cộng hòa (CH) Séc đối mặt với nhiều thách thức, ngành công nghiệp quốc phòng của quốc gia châu Âu này lại đang từng bước trở thành động lực kinh tế mới.
Theo hãng tin DW, trong 3 thập kỷ qua, CH Séc đã trở thành quốc gia có sản lượng ô tô tính theo đầu người cao nhất thế giới. Năm 2024 là một năm kỷ lục với hơn 1,4 triệu chiếc xe được sản xuất tại quốc gia chỉ có 10 triệu dân này, tăng gần 4% so với năm 2023. Tuy nhiên, sản lượng đã giảm 7,1% chỉ trong quý đầu tiên của năm 2025. Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm nhu cầu từ các nước phương Tây, quá trình chuyển đổi chậm sang xe điện và thuế quan của Mỹ. Trong khi đó, ngành công nghiệp quốc phòng của CH Séc lại đang bùng nổ. “Ngành công nghiệp quốc phòng có thể trở thành động lực mới của nền kinh tế CH Séc và châu Âu. Ngành này có thể tận dụng năng lực sản xuất và lực lượng lao động từ lĩnh vực ô tô, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường an ninh của chúng ta”, bà Danuse Nerudova, thành viên Ủy ban Ngân sách của Nghị viện châu Âu nhận định.
 |
Xe tăng chủ lực T-72B hiện đại hóa của Cộng hòa Séc chuyển giao cho Ukraine. Ảnh Military Leak. |
Sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, các nhà máy sản xuất vũ khí của CH Séc đã tăng mạnh sản lượng, đặc biệt trong các lĩnh vực như xe tăng, đạn dược, pháo tự hành, máy bay không người lái, thiết bị ra đa và súng máy. Tổng cộng có tới 90% vũ khí do CH Séc sản xuất được xuất khẩu. Bên cạnh đó, quân đội CH Séc cũng đang tăng cường mua sắm trang bị. Năm 2024, chi tiêu quốc phòng của nước này đã đạt 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thủ tướng CH Séc Petr Fiala tuyên bố rằng con số này sẽ tăng lên 3% GDP trong vài năm tới.
Khi ngành công nghiệp quốc phòng bùng nổ, nhu cầu sử dụng lao động cũng tăng lên. Năm nay, hãng sản xuất đạn dược STV dự kiến tuyển thêm 1.000 nhân viên. Theo báo cáo thường niên, tập đoàn Czechoslovak-nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của CH Séc hiện đã có 14.000 nhân viên. Trong khi đó, tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất ở CH Séc là Skoda Auto đang có kế hoạch cắt giảm nhân viên. Ông Klaus Zellmer, Giám đốc điều hành Skoda Auto cho biết, tập đoàn hiện có 41.000 nhân viên và dự kiến cắt giảm 15% lực lượng lao động trong thời gian tới.
Nhiều nhân viên trong ngành sản xuất ô tô bị sa thải có khả năng tìm được việc làm mới trong ngành công nghiệp quốc phòng. Theo các công ty tuyển dụng của CH Séc, họ sẽ không cần đào tạo lại nhiều khi chuyển ngành.
TÚ ANH
Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Séc, ngày 19-3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc, Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc làm việc song phương với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Daniel Blazkovec.
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã ký kết hợp tác với Dàn nhạc Giao hưởng Bohemia Praha (Cộng hòa Séc), nhằm phát triển các dự án hợp tác trao đổi chuyên môn trong giai đoạn tới.