Theo Tân Hoa xã, ông Sergei Mikhailov, Tổng Giám đốc hãng thông tấn TASS và người đứng đầu tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin mới đây đã ký biên bản hợp tác ghi nhớ nhằm mở văn phòng đại diện thường trực của TASS trên ISS.

Sự kiện này sẽ mở đường để TASS trở thành hãng thông tấn đầu tiên trên thế giới có văn phòng đại diện trên ISS.

Đặc biệt hơn, nhà du hành vũ trụ Alexander Misurkin của Roscosmos sẽ trở thành phóng viên đầu tiên của TASS trên vũ trụ.

Nếu không có gì thay đổi, dự kiến vào ngày 8-12 tới, ông Misurkin sẽ bay vào vũ trụ trên con tàu Soyuz MS-20 cùng với tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa và một thành viên khác. Trong thời gian tác nghiệp trên ISS, phóng viên Misurkin sẽ kể về cuộc sống và công việc trên ISS.

leftcenterrightdel
 Phóng viên - nhà du hành vũ trụ Alexander Misurkin (ở giữa) trong một buổi huấn luyện trước khi bay vào vũ trụ. Ảnh: Reuters

Những tin tức do ông thực hiện có thể được đọc trên các nguồn thông tin của TASS, trong khi ảnh và video được đăng tải trên các trang web và các trang chính thức của TASS trên mạng xã hội.

“Trước đây, chúng tôi chỉ giới hạn trong phạm vi hành tinh của chúng ta. Hãng thông tấn TASS có mặt ở tất cả các khu vực của Nga và tại hơn 60 quốc gia và con số này sẽ tăng lên trong những năm tới. Chúng tôi cho rằng, giờ đây đối tượng mở rộng thông tin của chúng tôi có thể là vũ trụ. Tôi rất vui vì sự hợp tác của chúng tôi với tập đoàn nhà nước Roscosmos đã phát triển rất nhanh chóng và hài hòa. Đây là niềm vinh dự khó tin đối với chúng tôi khi coi các nhà du hành vũ trụ Nga là đồng nghiệp. Chúng tôi mong đợi tin tức và những thước phim tuyệt vời từ vũ trụ”, ông Mikhailov, Tổng giám đốc TASS hồ hởi cho biết sau lễ ký kết.

Trong khi đó, ông Rogozin, người đứng đầu tập đoàn vũ trụ Roscosmos tin rằng việc hãng thông tấn TASS mở văn phòng đại diện thường trực trên ISS sẽ giúp nhiều người hiểu biết thêm về lĩnh vực vũ trụ của Nga.

Ông nói: “Dự án giáo dục đặc biệt của Roscosmos và TASS nhằm phổ biến các hoạt động của Nga trong vũ trụ. Độc giả của TASS sẽ có thể biết nhiều hơn về công việc của các phi hành gia trên vũ trụ, về các thí nghiệm khoa học, các chi tiết cụ thể của chuyến bay vũ trụ”.

Ngoài ra, ông Rogozin khẳng định, việc kết hợp công việc của một phi hành gia và một phóng viên sẽ không dẫn đến xung đột lợi ích, dù những người làm việc trên vũ trụ có quyền truy cập thông tin chuyên biệt.

TASS cũng cho biết, để chuẩn bị cho ngày khởi hành lên ISS, nhà du hành vũ trụ Misurkin đã tham gia một khóa đào tạo về nghiệp vụ báo chí và được trao chứng chỉ “Phóng viên đặc biệt” của TASS.

Cách đây 117 năm, Hãng thông tấn điện báo St. Petersburg (SPTA) đã chính thức đi vào hoạt động và là cơ quan thông tin chính thức đầu tiên của nước Nga. Sau nhiều lần thay đổi và sáp nhập, SPTA trở thành Hãng điện tín của Liên bang Xô Viết (TASS). Năm 1992, TASS được đổi thành Hãng thông tin điện tín Nga (ITAR-TASS) và đến 2014 quay trở lại với cái tên huyền thoại TASS.

Với khoảng 2.000 nhân viên đang làm việc, mỗi ngày hãng thông tấn TASS phát khoảng 1.500 tin. Các khách hàng của TASS có thể tiếp cận 60 nguồn cung cấp tin tức và dịch vụ chuyên đề bằng tiếng Nga và tiếng Anh.

Có thể nói, việc nhà du hành vũ trụ Misurkin trở thành phóng viên đầu tiên của TASS bay vào vũ trụ không chỉ được coi sự kiện trọng đại mà ngành báo chí thế giới đang hồi hộp ngóng chờ, mà chắc chắn sẽ giúp danh tiếng của hãng thông tấn TASS được nhân lên trông thấy.

TRUNG DŨNG