Theo AFP, ngày 9-8, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết đã quyết định xem xét lại đặc quyền trước đây về không tiết lộ một số tài liệu nhạy cảm và sẽ xác định thông tin thích hợp để công bố. FBI cũng lưu ý, cơ quan này sẽ công bố những thông tin đó nhanh nhất có thể.

Tuyên bố trên được FBI đưa ra chỉ ít ngày sau khi một số gia đình nạn nhân, những người sống sót sau vụ tấn công và các thành viên đội cứu hộ đã gửi thư kêu gọi Chính phủ Mỹ công bố tất cả tài liệu và thông tin thu thập được trong cuộc điều tra về vụ tấn công ngày 11-9. Theo truyền thông Mỹ, khoảng 1.700 người đã ký vào lá thư này.

leftcenterrightdel
 Khói lửa bao trùm Trung tâm Thương mại thế giới tại thành phố New York trong vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Ảnh: Reuters.

Quyết định xem xét các tài liệu mật để chọn lọc thông tin thích hợp có thể công bố của FBI được coi là bước tiến mới trong cuộc chiến pháp lý do gia đình các nạn nhân tiến hành chống lại Saudi Arabia và các quốc gia mà họ cho rằng là đồng phạm. Thân nhân các nạn nhân đã cáo buộc Saudi Arabia giúp các phần tử khủng bố lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công đẫm máu ngày 11-9. Bất chấp Chính phủ Saudi Arabia luôn phủ nhận việc liên quan tới vụ khủng bố, gia đình các nạn nhân và những người bị thương cùng hàng chục công ty bảo hiểm Mỹ đã khởi kiện Saudi Arabia tại tòa án Mỹ căn cứ theo Đạo luật Chống tài trợ cho hành vi khủng bố (JASTA). Đạo luật này cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại Tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu trách nhiệm.

Các chính quyền Mỹ trước đây đã từ chối công bố một số tài liệu liên quan đến vụ khủng bố ngày 11-9 do lo ngại về an ninh. Gần đây nhất, năm 2019, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn quyền bảo vệ bí mật quốc gia để không giải mật các tài liệu này. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden cho biết, ông hoan nghênh việc minh bạch thông tin về vụ khủng bố. Ông Biden nhấn mạnh, chính quyền Mỹ cam kết bảo đảm mức độ minh bạch tối đa theo luật pháp và tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt về sử dụng đặc quyền bí mật quốc gia.
Ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ: “Tôi vẫn luôn dành cả tâm huyết, những lời cầu nguyện cho các gia đình nạn nhân trong vụ 11-9 và chính quyền của tôi sẽ tiếp tục tương tác một cách tôn trọng với họ. Tôi hoan nghênh tiếng nói và cái nhìn sâu sắc của họ khi chúng tôi vạch ra một chặng đường phía trước”. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, các quan chức Mỹ đã gặp nhóm đại diện cho gia đình các nạn nhân để lắng nghe những suy nghĩ và yêu cầu của họ. Ông Brett Eagleson, con trai một nạn nhân trong vụ tấn công, cho rằng quyết định của FBI là bước đi đúng hướng, đồng thời cho biết ông và những người khác đánh giá cao sự ghi nhận của Tổng thống Joe Biden về những nỗ lực theo đuổi công lý của họ.

Ngày 11-9-2001, cả thế giới rúng động khi hai biểu tượng sức mạnh của Mỹ-Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) và Lầu Năm Góc bị tấn công. 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda chiếm quyền điều khiển 4 máy bay chở khách cỡ lớn, rồi lần lượt cho chúng chuyển hướng, tấn công hàng loạt mục tiêu. Loạt vụ tấn công này đã làm 2.996 người thiệt mạng, hơn 6.000 người khác bị thương và gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng của Mỹ. Thảm kịch ngày 11-9 đã để lại vô số hệ lụy về sức khỏe, gây ra những vết thương tâm lý cho gia đình các nạn nhân và những người còn sống sót. Nhiều năm đã trôi qua nhưng nỗi đau về sự mất mát vẫn hằn sâu trong tâm trí người dân xứ cờ hoa.

LÂM ANH