Ngày 30-6, Reuters đưa tin, bang Oregon (Mỹ) đã ghi nhận 63 trường hợp tử vong do nắng nóng, trong đó có 45 ca ở hạt Multnomah kể từ ngày 25-6. Các nhân viên giám định y tế xác nhận nguyên nhân sơ bộ gây tử vong là tăng thân nhiệt. Trước đó, trong giai đoạn 2017-2019, bang Oregon chỉ ghi nhận tổng cộng 12 ca tử vong do nguyên nhân này. Cơ quan Y tế bang Oregon cho biết, các bệnh viện ở đây đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân bị nhiệt miệng trong những ngày gần đây. “Cuộc khủng hoảng sức khỏe trầm trọng này đã cho thấy nắng nóng cực độ có thể gây chết người như thế nào”, Tiến sĩ Jennifer Vines, quan chức y tế hạt Multnomah nhận định. Tại bang Washington, số ca nhập viện liên quan đến nắng nóng cũng tăng vọt.

Trong khi đó, Canada cũng phải “oằn mình” trước nắng nóng khắc nghiệt. Tại tỉnh British Columbia, có ít nhất 486 trường hợp tử vong đột ngột được báo cáo trong vòng 5 ngày qua. Theo AFP, miêu tả về cái nóng ở Canada, ông David Phillips, nhà khí hậu học tại cơ quan Môi trường và Biến đổi khí hậu (BĐKH) Canada cho biết: “Đó là cái nóng của sa mạc, rất khô và nóng. Canada là quốc gia lạnh thứ hai trên thế giới và tuyết rơi nhiều nhất. Chúng tôi thường thấy thời tiết lạnh giá và bão tuyết tại đây, nhưng không mấy khi chúng tôi nói về thời tiết nóng bức như thế này”. Ông Phillips cho rằng BĐKH đã dẫn đến sự khắc nghiệt của đợt nắng nóng này.

leftcenterrightdel
Người dân Mỹ mua nước lạnh trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt. Ảnh: Reuters. 

BĐKH đang làm các mốc nhiệt độ cao kỷ lục xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn. Bà Kristie Ebi, Giáo sư tại Đại học Washington (Mỹ) chuyên nghiên cứu về hiện tượng nóng lên toàn cầu nhấn mạnh: “Từ các bằng chứng trên khắp thế giới, chúng tôi hiểu rằng, BĐKH đang làm gia tăng tần suất, cường độ và thời gian của các đợt nắng nóng kéo dài”. Tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, BĐKH đang dẫn đến "sự kết hợp nguy hiểm của nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài" và cảnh báo Mỹ đã chậm trễ trong việc chuẩn bị ứng phó với cháy rừng trong năm 2021. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dành một bài phát biểu tại thủ đô Ottawa trong ngày 30-6, để tưởng nhớ những người đã chết vì nắng nóng, đồng thời bày tỏ lo ngại trước nguy cơ hỏa hoạn và cháy rừng khi nhiệt độ chưa có dấu hiệu hạ xuống. “Chúng ta đã chứng kiến ngày càng nhiều kiểu hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác nhau trong những năm qua. Chúng ta cần phải biết rằng đây sẽ không phải là đợt nắng nóng cuối cùng”, ông Trudeau lưu ý.

Tại khu vực Tây Bắc Mỹ, nhiệt độ ở hai bang Washington và Oregon đã tăng vọt lên 38oC vào cuối tuần qua. Thành phố Portland thuộc bang Oregon ghi nhận mức nhiệt cao nhất là 47oC vào ngày 27-6. Trước nguy cơ nắng nóng gay gắt dẫn đến cháy rừng, Thống đốc bang Oregon Kate Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo đỏ cho các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở thành phố Portland. Trong khi đó, thị trấn Lytton ở tỉnh British Columbia của Canada đã 3 lần ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong những ngày qua. Nhiệt độ trong ngày 29-6, ở thị trấn Lytton có thời điểm đạt ngưỡng 49,6oC. Trước đây, mức nhiệt độ cao nhất tại Canada là 45oC, được ghi nhận tại tỉnh Saskatchewan vào năm 1937. Các cửa hàng điện máy ở Canada rơi vào tình trạng “cháy hàng” máy điều hòa và quạt do nhu cầu mua sắm tăng cao vì thời tiết quá nóng.

Bên cạnh nguyên nhân BĐKH, các chuyên gia khí tượng nhận định, hiện tượng “vòm nhiệt” cũng là nguyên nhân dẫn đến đợt nắng nóng khủng khiếp tại Mỹ và Canada. Đây là một hiện tượng thời tiết giữ nhiệt độ lại ở một khu vực và ngăn các hệ thống thời tiết khác di chuyển đến.

Đợt nắng nóng khủng khiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân miền Tây Canada và Tây Bắc Mỹ. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ kêu gọi người dân nên ở trong nhà có điều hòa nhiệt độ, uống nhiều nước, tránh các hoạt động ngoài trời khi không cần thiết. Các thành phố tại Canada cũng mở ra nhiều địa điểm làm mát khẩn cấp và phát những chai nước cũng như mũ cho người dân.

LÂM ANH