Ông Yoon Suk-yeol sinh ngày 18-12-1960 tại Seoul, trong một gia đình trí thức và từng theo học ngành luật tại Đại học Quốc gia Seoul. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Văn phòng Công tố viên Daegu với tư cách là người phụ trách bộ phận điều tra các vụ án liên quan tới tham nhũng trước khi được bổ nhiệm làm Trưởng văn phòng Công tố quận Seoul.

Năm 2019, sự nghiệp chính trị của ông tiếp tục bước lên một nấc thang mới khi trong kế hoạch cải cách ngành kiểm soát, ông được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm Tổng công tố Hàn Quốc.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol được coi là người có quyết tâm rất lớn trong việc chống tham nhũng và trên thực tế, ông đã xây dựng cho mình hình ảnh một vị tổng công tố dám đương đầu với những sai phạm trong chính quyền.

Ngay cả trong chiến dịch tranh cử tổng thống, khẩu hiệu mà ông đưa ra cũng là chống tham nhũng, cùng với đó là thông điệp về công bằng, lẽ phải, nguyên tắc và pháp quyền. Các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng chính điều này đã giúp ông Yoon Suk-yeol thu hút được số lượng lớn cử tri muốn nhìn thấy sự thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
 Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: The New York Times

Theo kế hoạch, ngày 10-5 tới, ông Yoon Suk-yeol sẽ tuyên thệ nhậm chức và bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống với cam kết sẽ coi đoàn kết quốc gia là ưu tiên hàng đầu, đồng thời nỗ lực hợp tác cùng các đảng đối lập để hàn gắn nền chính trị đang có dấu hiệu bị chia rẽ.

"Cuộc bầu cử là chiến thắng của người dân Hàn Quốc vĩ đại, cuộc cạnh tranh của chúng ta đã kết thúc. Giờ là lúc chúng ta phải chung tay đoàn kết trong một dân tộc, một đất nước", Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nhấn mạnh trong bài phát biểu chiến thắng, đồng thời bày tỏ cảm ơn tới các đối thủ của mình. Ông cũng nêu rõ mục tiêu thay đổi hoàn toàn của chính phủ, hướng tới một kỷ nguyên chuyển đổi và đổi mới vĩ đại ở Hàn Quốc.

Đáng chú ý, theo Reuters, ông Yoon Suk-yeol cho rằng mọi người dân ở xứ sở kim chi đều cần được đối xử một cách bình đẳng, bất kể vùng miền và khác biệt về chính trị hoặc kinh tế-xã hội.

Ông nói: "Tôi sẽ chú ý tới đời sống của người dân và cung cấp các dịch vụ phúc lợi tốt cho những người cần đến chúng và nỗ lực tối đa để Hàn Quốc trở thành một thành viên đầy tự hào, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế".

Như để chứng minh cho lời nói của mình, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cam kết sẽ giảm thuế bất động sản, xây dựng 2,5 triệu căn nhà mới, gồm cả những ngôi nhà nhỏ giá rẻ cho những người trẻ tuổi. Cam kết này dĩ nhiên nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận, nhất là trong bối cảnh giá bất động sản tại các thành phố lớn của Hàn Quốc đã tăng vọt trong vài năm trở lại đây.

Ngoài ra, việc ông Yoon Suk-yeol trở thành tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc được cho là sẽ mang tới những thay đổi lớn trong vai trò của nước này ở khu vực cũng như quan hệ giữa Hàn Quốc với Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên hay các quốc gia khác.

Tuy nhiên, phía trước ông Yoon Suk-yeol là nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm với không ít thách thức. Trong đó, nhiệm vụ nặng nề đầu tiên chắc chắn là phải khống chế đại dịch Covid-19, từ đó đưa cuộc sống của người dân xứ sở kim chi trở lại bình thường và thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19.

Đó là chưa kể Hàn Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải khác như khoảng cách giàu nghèo, chênh lệch thu nhập, tỷ lệ thất nghiệp cao...

Chính trường Hàn Quốc đã đón nhận một luồng gió mới và người dân nước này đang hy vọng luồng gió ấy sẽ đem lại những thay đổi tích cực về mọi mặt, đặc biệt là về kinh tế-xã hội trong vòng vài năm tới.

TRUNG DŨNG