Như giao hẹn từ trước, đúng 8 giờ ngày 1-1-2021, cánh cửa những ngôi nhà đồng loạt mở ra. Mọi người đều mặc những bộ đồ sặc sỡ, trên tay cầm bảng chữ có nội dung chúc mừng năm mới nhiều màu sắc hay kéo những chiếc xe goòng nhỏ với đầy ắp hoa tươi. Bà Carla Hall, 72 tuổi, cũng rảo bước, nhanh chóng hòa vào dòng người.
Thoạt nhìn, hình ảnh đoàn người cũng giống những gì diễn ra đúng một năm trước, khi họ cùng tập trung để đón xem, cổ vũ Lễ diễu hành hoa hồng (Rose Parade)-lễ hội thường niên diễn ra tại đại lộ Colorado, được người dân California nói riêng, người Mỹ cùng du khách nói chung háo hức mong chờ mỗi dịp đầu năm mới. Điểm khác biệt dễ nhận thấy chính là mỗi người đều đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội. Điểm đến của họ là khu vực đường Orange Grove giao cắt với đại lộ Colorado.
Tuy nhiên, không hề có các xe hoa khổng lồ, cũng chẳng có các vũ công hay ban nhạc biểu diễn sôi động cùng không khí hân hoan với những tràng vỗ tay không ngớt của người dân như mọi năm. Thay vào đó là không khí “vắng lặng như tờ”, xe cộ cũng ít qua lại. Lý do là bởi sự kiện năm nay đã bị chính quyền thông báo hủy từ cả tháng trước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong lịch sử hơn 130 năm của Lễ diễu hành hoa hồng, đây mới là năm thứ 4 lễ hội này không được tổ chức. Trước đó là các năm 1942, 1943 và 1945 trong Chiến tranh thế giới thứ hai.
Không chịu khoanh tay đứng nhìn và chỉ ở yên trong nhà để đón năm mới 2021 “qua màn ảnh nhỏ”, bà Carla Hall cùng những người hàng xóm quyết định vẫn "duy trì" lễ hội này. Họ chọn cho mình những vị trí dọc đại lộ Colorado, đứng cách nhau từ 2 đến 3m. Các xe goòng nhỏ đặt sát mép đường tái hiện những xe hoa lộng lẫy của lễ diễu hành hoa hồng truyền thống. Mỗi khi có ô tô hay xe máy đi qua, mọi người lại cùng giơ cao bảng chữ, hô to: “Chúc mừng năm mới”. Ngược lại, cánh tài xế cũng đi chậm lại, vẫy chào và đáp lời.
Đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt nhưng không thể ngăn người dân nơi đây tiếp tục chào đón năm mới theo một cách riêng như vậy. Trong lúc “rảnh tay”, mọi người còn xem lại và chia sẻ những bài đăng ở các trang cá nhân trên mạng xã hội Instagram và Facebook về thời điểm tham gia Lễ diễu hành hoa hồng năm ngoái, kèm theo lời chúc một năm 2021 vui vẻ, khỏe mạnh, thịnh vượng. “Tôi và mọi người đều yêu Lễ diễu hành hoa hồng. Nó là niềm đam mê, là một thứ gì đó như đã có sẵn trong máu của chúng tôi. Hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm qua đi để chúng tôi có thể nối lại việc tổ chức lễ diễu hành mừng năm mới 2022”, bà Carla Hall chia sẻ.
Theo CNN, tính đến ngày 2-1, thế giới đã ghi nhận hơn 84 triệu người nhiễm Covid-19 và hơn 1,8 triệu ca tử vong. Trong đó, Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với hơn 20 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 350.000 người tử vong. Vì vậy, tại nhiều nước, người dân có một lễ đón năm mới lặng lẽ vì đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát. Theo đó, nhiều sự kiện hoặc bị giảm quy mô hoặc bị hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
2020 là một trong những năm “đặc biệt” của nhân loại vì đại dịch bùng phát. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi thông điệp tới người dân nước mình cũng như các quốc gia trên toàn cầu nhằm kêu gọi đoàn kết, hàn gắn, bày tỏ hy vọng vào một năm mới tươi sáng hơn, hướng tới chiến thắng của nhân loại trước đại dịch Covid-19.
Là “bản lề” bắt đầu một thập kỷ mới, năm 2021 chắc chắn sẽ còn nhiều thách thức và khó khăn phía trước. Tuy nhiên, người dân thế giới đã, đang và sẽ thể hiện sự kiên cường, lạc quan cùng niềm tin vượt qua những sóng gió của năm 2020 đầy biến động để hướng tới những điều tốt đẹp hơn sẽ đến trong năm mới này.
VĂN HIẾU