Với mục tiêu thu hút 20 triệu du khách nước ngoài trong năm 2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã triển khai một dự án kéo dài hai năm có tên Local 100, qua đó giới thiệu tới công chúng 100 địa phương du lịch tiềm năng của xứ kim chi. Korea JooAng Daily cho biết, theo dự án, trong năm 2024 và 2025, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yu In-chon sẽ đích thân đi thị sát từng địa phương và quảng bá “những viên ngọc tiềm ẩn”, đồng thời tìm hiểu xem chính quyền trung ương có thể làm gì để hỗ trợ địa phương phát triển du lịch. 

Lễ hội Dano (Danoje) là một lễ hội truyền thống của Gangneung, một thành phố ven biển phía Đông, cách Seoul hai giờ đi tàu. Danoje được tổ chức vào ngày 5-5 âm lịch hằng năm. Cùng với lễ Chuseok và Tết Nguyên đán, đây là 3 ngày lễ truyền thống nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Danoje có lịch sử lâu đời nhất và là Di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của xứ kim chi, được UNESCO công nhận vào năm 2005. Trong chuyến thị sát Gangneung mới đây, Bộ trưởng Yu In-chon tuyên bố: “Thật đáng tiếc khi những lễ hội thú vị và mang tính lịch sử như Gangneung Danoje chưa được truyền thông rộng rãi bên ngoài địa phương”.

leftcenterrightdel

Một hình ảnh trong lễ hội Dano ở Gangneung, Hàn Quốc. Ảnh: evaneos.com 

Tại Gangneung có làng Ojuk Hanok, một khu phức hợp gồm 19 hanok (nhà truyền thống Hàn Quốc) với 32 phòng phục vụ du khách. Năm 2024, Ban tổ chức lễ hội Dano sẽ triển khai chương trình thí điểm dành cho khách du lịch đến làng Ojuk Hanok thực hành nấu rượu thiêng sinju và tự tay làm bữa ăn 6 món truyền thống.

Trong chuyến thị sát Gangneung, Bộ trưởng Yu In-chon gặp gỡ nhiều người trẻ đang điều hành các cơ sở kinh doanh tại địa phương, phần lớn trong số đó là các quán cafe. Gangneung nổi tiếng với lịch sử lâu đời về văn hóa cafe, với khoảng 900 quán cafe và 2.000 nhân viên pha chế. Ông Yu In-chon đã thảo luận và lắng nghe đề xuất của những người kinh doanh nhằm giúp họ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và cùng nhau đưa ra những giải pháp để biến nơi đây thành một địa điểm hấp dẫn, thu hút đối với du khách trong và ngoài nước.  

HIỀN MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.