Tổng tuyển cử tại Australia sẽ chính thức diễn ra ngày 21-5, với khoảng 17 triệu cử tri (trong tổng số khoảng 26 triệu dân Australia) đã đăng ký đi bỏ phiếu. Trước đó, Ủy ban Bầu cử Australia (AEC) khuyến khích các cử tri bỏ phiếu vào ngày bầu cử chính thức.

Những người không thể đi bầu cử vào ngày này có thể bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện. Những cử tri đang cách ly do Covid-19 có thể bỏ phiếu qua điện thoại.

Theo Reuters, chỉ 3 ngày trước tổng tuyển cử, số liệu thống kê cho thấy, gần 6 triệu cử tri Australia đã đi bỏ phiếu sớm với lý do tránh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, dịch Covid-19 không phải là nguyên nhân chính khiến nhiều người đi bỏ phiếu sớm tại Australia.

leftcenterrightdel
Người dân Australia đi bỏ phiếu sớm tại một điểm bầu cử ở Sydney. Ảnh: Reuters 

Theo AP, trong cuộc bầu cử lần trước vào năm 2019, khoảng 1,6 triệu cử tri Australia bỏ phiếu qua bưu điện và gần 5 triệu cử tri bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức. Năm nay, mặc dù thời gian bỏ phiếu sớm rút ngắn xuống còn 12 ngày chứ không phải là 3 tuần như cuộc bầu cử năm 2019, song xu hướng cử tri đi bỏ phiếu sớm vẫn đang tiếp tục.

Cùng với đó, tỷ lệ cử tri đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện cũng tăng 60% so với cuộc bầu cử năm 2019. Hai đối tượng cử tri này cộng lại có thể khiến tỷ lệ bỏ phiếu sớm tại Australia trong cuộc bầu cử lần này lên tới 50% (khoảng 8,5 triệu cử tri).

Một cuộc thăm dò được thực hiện cho Sydney Morning Herald cho biết, tỷ lệ dẫn đầu của Đảng Lao động trung tả đối với liên đảng Tự do-Quốc gia đã giảm xuống 51-49% trên cơ sở ưu tiên hai đảng từ 54-46% hai tuần trước. Còn theo một cuộc thăm dò của Guardian, tỷ lệ dẫn đầu của Đảng Lao động đã giảm xuống 48-46% từ 49%-45% hai tuần trước.

Kết quả thăm dò mới nhất do nhật báo Sydney Morning Herald thực hiện, liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền đã thu hẹp khoảng cách với Công đảng khi tỷ lệ cử tri ủng hộ tăng từ 46% lên 49%, trong khi tỷ lệ cử tri ủng hộ Công đảng bị giảm từ 54% xuống 51%. Thủ tướng Australia Scott Morrison mô tả kết quả thăm dò trên là "đáng khích lệ", trong khi Công đảng thừa nhận cuộc bầu cử sẽ diễn ra "vô cùng sát sao".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài ABC mới đây, Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ tin tưởng vào chiến thắng của liên đảng Tự do-Quốc gia trong cuộc tổng tuyển cử tới. Thủ tướng Morrison tuyên bố, ông có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này và cho biết, trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử, ông sẽ chỉ tập trung nỗ lực vào việc bảo đảm Chính phủ của ông có thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ông Morrison cho biết thêm, nếu có được điều đó, ông sẽ thay đổi phương thức điều hành đất nước để đáp ứng tốt hơn những mong đợi của người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison cũng cho hay, ông sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử vì tin tưởng vào sự lựa chọn của người dân.

Trong một diễn biến khác, AEC đã đưa ra 45 cảnh báo chính thức về các nội dung trực tuyến liên quan đến tổng tuyển cử ở Australia. Gần một nửa trong số các cảnh báo trên liên quan tới thông tin sai lệch hoặc không chính xác về hệ thống bầu cử của Australia.

Người phát ngôn của AEC cho biết, đã có sự gia tăng nguồn thông tin không chính xác về các quy trình bầu cử một cách có chủ ý hoặc không chủ ý so với cuộc bầu cử trước đó vào năm 2019.

Để ngăn chặn gian lận, AEC đang xem xét khả năng tăng cường lực lượng giám sát viên tình nguyện, được các ứng cử viên chính trị, các "đảng tự do” và các nhóm vận động xã hội tuyển dụng nhằm bảo đảm một quá trình kiểm phiếu minh bạch cho cuộc bầu cử sắp tới.

Giám sát viên tình nguyện sẽ có nhiệm vụ xác minh việc tuân thủ các quy trình bầu cử, thậm chí có thể được tham gia quan sát việc bỏ phiếu và cả việc kiểm phiếu, để bảo đảm sự minh bạch. Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu giám sát viên được tuyển dụng và AEC cũng không công bố chi tiết kế hoạch dự kiến thực hiện. 

Trong cuộc bầu cử liên bang Australia năm 2019, AEC xác định sai phạm liên quan tới 2.102 cử tri đủ điều kiện đi bầu cử nhưng dường như đã bị gạch tên khỏi danh sách cử tri nhiều lần.

BÌNH NGUYÊN