Nhà sử học ẩm thực địa phương Khir Johari cho biết, bánh chiffon lá dứa bắt đầu xuất hiện ở Singapore vào thập niên 1970. Ngày nay, món tráng miệng này có mặt ở khắp nơi, từ các tiệm bánh nhỏ đến các nhà hàng cao cấp. Thế nhưng, ít ai biết rằng một tiệm bánh gia đình đã giúp loại bánh này trở nên nổi tiếng.

Năm 1979, bà Anastasia Liew mở một tiệm bánh nhỏ với tên gọi Bengawan Solo trong khu phố để bán loại bánh chiffon lá dứa do bà tự làm. Đến nay, công ty Bengawan Solo của gia đình bà đã có hơn 40 cửa hàng trên khắp Singapore. Henry, con trai của bà Liew đồng thời là giám đốc công ty cho biết, tiệm bánh của gia đình anh nổi tiếng là nhờ truyền miệng và sự giúp đỡ từ những người hâm mộ nổi tiếng.

Du khách ghé thăm cửa hàng bánh Bengawan Solo tại sân bay Changi. Ảnh: CNN 

Công ty Bengawan Solo bán nhiều loại bánh khác nhau, chẳng hạn như bánh gạo nếp nhân đường thốt nốt hay bánh ngọt nhân mứt trái cây, nhưng bánh chiffon lá dứa vẫn là sản phẩm nổi tiếng nhất. Giám đốc Henry cho biết, riêng trong năm ngoái, mỗi tháng tiệm bánh của gia đình anh bán được khoảng 85.000 chiếc bánh chiffon lá dứa, với giá 22 Singapore dollar (tương đương 17USD/chiếc). Doanh thu hằng năm của tiệm đạt khoảng 57 triệu USD trên toàn bộ sản phẩm.

Cũng theo CNN, du khách không thể rời khỏi sân bay Changi của Singapore mà không đi qua cửa hàng Bengawan Solo bán loại bánh chiffon lá dứa nổi tiếng của gia đình Henry. Tại Changi-sân bay quốc tế bận rộn thứ tư thế giới năm 2024-hiện có tới 5 cửa hàng Bengawan Solo. Các cửa hàng này chiếm hơn một nửa tổng doanh số của công ty và các sản phẩm của họ, trong đó có bánh chiffon lá dứa, được các du khách từ châu Á ưa chuộng nhất.

Henry cho biết công ty của gia đình anh từng cân nhắc mở rộng sản phẩm ra nước ngoài, nhưng đã gặp phải những rào cản, trong đó có chi phí thuê mặt bằng cao.

QUỲNH NHƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.