Theo Sputnik, phát biểu tại một hội nghị về không gian vũ trụ diễn ra ở bang Maryland hồi tuần trước, tướng Raymond cho rằng Nga đã triển khai các vệ tinh Matryoshka trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp để tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Ông Raymond nhấn mạnh rằng, hành động này sẽ đe dọa khả năng liên lạc, chỉ huy, kiểm soát của quân đội Mỹ trên toàn cầu vốn dựa rất nhiều vào mạng lưới vệ tinh quân sự. "Nga có vệ tinh Matryoshka đủ khả năng hủy diệt các vệ tinh Mỹ, vô hiệu hóa hệ thống liên lạc trong không gian. Điều này tước đi cơ hội sử dụng không gian của chúng tôi”, Tư lệnh Lực lượng không gian Mỹ nói.

leftcenterrightdel
  Một vệ tinh của Nga trong không gian. Ảnh: Fox News

Như mô tả của tướng Raymond, vệ tinh nói trên được thiết kế giống như đồ chơi búp bê cổ truyền Matryoshka của Nga, bên trong mang theo một vệ tinh con. Đáng chú ý, vệ tinh con này được trang bị các loại vũ khí đủ sức phá hủy vệ tinh của đối phương từ một khoảng cách an toàn. Khi vệ tinh Matryoshka được phóng lên, nó sẽ mở ra và một vệ tinh con xuất hiện. Sau đó, vệ tinh con này tiếp tục mở ra và đầu đạn được bắn đi, tiêu diệt các vệ tinh của đối thủ. Hậu quả là Mỹ không thể nhận dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới và chuyển dữ liệu đó trở lại mặt đất, đồng thời khiến nước Mỹ mất đi sự vượt trội mà các vệ tinh đang mang lại.

Theo một số chuyên gia quân sự của Mỹ, dù ông Raymond chưa đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho tuyên bố nói trên, song vệ tinh Matryoshka thực sự rất đáng lưu ý, nhất là trong bối cảnh tác chiến hiện đại dựa rất nhiều vào vũ khí và vệ tinh trên không gian. Trang Reporter của Nga cho biết, tính đến năm 2021, có hơn 2.000 vệ tinh nhân tạo đang hoạt động và 10% trong số đó thuộc về lực lượng vũ trang các nước. Các vệ tinh này chủ yếu làm nhiệm vụ quan sát, dẫn đường và tiến hành các nghiên cứu khoa học. Đáng chú ý, về mặt chính thức thì hiện không có quốc gia nào sở hữu các vũ khí không gian trên quỹ đạo gần Trái Đất.

Trước đó, Mỹ đã không ít lần tỏ ý lo ngại về việc Nga phóng vệ tinh “Kosmos 2542” vào năm 2019. Điều đáng nói là một vệ tinh khác mang tên “Kosmos 2543” đã được tách ra từ vệ tinh “Kosmos 2542” và đã bay vào khu vực có thể quan sát được vệ tinh của Mỹ. Năm ngoái, Mỹ cũng vài lần cáo buộc Nga tiến hành phóng thử tên lửa có khả năng tiêu diệt vệ tinh và Moscow cũng đang phát triển vũ khí chống vệ tinh để bổ sung cho hệ thống phòng thủ của nước này.

Đáp lại, Moscow khẳng định việc di chuyển của vệ tinh “Kosmos 2542” không đe dọa ai, không vi phạm luật pháp quốc tế, và chính việc Mỹ đang triển khai vũ khí lên không gian vũ trụ mới gây ra những tổn hại không thể bù đắp cho hệ thống an ninh ở đây. Kỹ sư người Nga Alexei Kovalev nhấn mạnh thêm rằng, việc dùng vệ tinh “Kosmos 2542” để bắn hạ các vệ tinh của Mỹ là “cáo buộc điên rồ mà chỉ người Mỹ mới có thể nghĩ ra”.

“Những cáo buộc của Mỹ thực chất là để cố gắng biện minh cho kế hoạch triển khai vũ khí lên không gian vũ trụ của họ. Những vũ khí này đã được phát triển trong chính nước Mỹ và các nước khác”-Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong một tuyên bố.

Trong khi đó, hãng tin Sputnik từng dẫn lời nhà khoa học chính trị Sergei Sudakov của Nga cho rằng, Mỹ đã lập mạng lưới vệ tinh lớn nhất thế giới và mạng lưới này đang không ngừng phát triển. Thậm chí, nhiều vệ tinh thương mại trên quỹ đạo cũng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Chưa rõ thực hư ra sao, song đến giờ, dư luận đã phần nào mường tượng về một cuộc chạy đua âm thầm giữa những cường quốc trong việc phát triển các vệ tinh và đặc biệt là dùng những vệ tinh này để kiềm chế sức mạnh của nhau.

TRUNG DŨNG