Tháng 9-2021, 80% dân số Singapore đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, giới chức nước này vẫn rất thận trọng nới lỏng. Lý do là vì số ca bệnh tại nước này vẫn tiếp tục tăng. Ngày 18-9, Singapore chính thức vượt mốc 1.000 ca nhiễm mới/ngày, theo Straits Times.

"Chúng tôi tin rằng nên cẩn trọng và tạm dừng kế hoạch để cố gắng làm chậm sự lây lan nhất có thể", Lawrence Wong, đồng chủ tịch nhóm chuyên trách Covid-19 của Singapore, nói.

Đối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, việc tái mở cửa trong thế giới hậu tiêm chủng có thể là một câu chuyện không dễ dàng, Wall Street Journal đưa tin.

leftcenterrightdel
Singapore đang thận trọng cân nhắc những bước mở cửa tiếp theo. Ảnh: Reuters. 

Từng bước theo lộ trình, tránh ồ ạt

Hiện Singapore dẫn đầu khu vực về tỷ lệ tiêm chủng cho người dân. Tiếp theo sau là Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Với tỷ lệ từ 70-80% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 11, các nước châu Á có thể bắt kịp hoặc thậm chí vượt qua Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu.

Hiện các nước này đã bắt đầu nới lỏng. Tuy nhiên, khác với những gì đang diễn ra tại nhiều quốc gia châu Âu, khẩu trang vẫn được sử dụng bắt buộc hoặc khuyến cáo sử dụng. Các cuộc tụ tập vẫn giới hạn số người, ngay cả với đối tượng đã tiêm chủng đầy đủ. Và giãn cách xã hội sẽ không hoàn toàn biến mất.

Theo cáo cáo của Đại học Oxford, Mỹ ghi nhận khoảng 112.000 ca nhiễm trên một triệu dân, Anh là 105.000 và châu Âu là 82.000. Ngược lại, Australia, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc báo cáo khoảng 32.000 ca trên một triệu dân. Mặt khác, tỷ lệ tử vong ở 4 quốc gia này chỉ gần bằng 1/10 so với những gì mà Mỹ hoặc Anh đã phải đối mặt.

"Nếu mở cửa quá sớm, bạn có thể phải đối mặt một lần nữa với tình huống gián đoạn", Alexandra Martiniuk, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Đại học Sydney, nói. "Tính bền vững thường mang lại hiệu quả tốt hơn".

Giới chức Singapore cho biết họ sẽ tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại trong ít nhất vài tuần để theo dõi xu hướng và so sánh dữ liệu với các quốc gia như Anh và Israel, nơi ca mắc tăng mạnh sau khi hạn chế được nới lỏng.

leftcenterrightdel
Hàng trăm người chờ tiêm vaccine tại một trung tâm tiêm chủng ở Sydney, Australia. Ảnh: CNN.  

Mục tiêu của Singapore là giữ cho tỷ lệ ca bệnh nặng và tử vong ở mức thấp để tránh tái áp đặt biện pháp như phong tỏa. Trong khi đó, nước này tăng cường xét nghiệm, nhưng nới lỏng các yêu cầu về cách ly trong cơ sở y tế để giảm bớt gánh nặng của bệnh viện. Singapore đã cho phép bệnh nhân Covid-19 nhẹ được điều trị tại nhà.

Nhật Bản cũng sẽ thử nghiệm nới lỏng ngay trong tháng 10 tới. Theo đó, nước này có thể cho phép các nhà hàng mở cửa lâu hơn và phục vụ đồ uống có cồn. Các sân vận động bóng chày cũng được đón thêm nhiều khán giả quay trở lại. Những người đã tiêm chủng được đi du lịch, tụ tập ăn uống theo nhóm lớn hơn và đến thăm người thân trong các viện dưỡng lão.

Tại Australia, yêu cầu ở nhà đối với người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ sớm dỡ bỏ sau khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine vượt qua 70%. Những người tiêm đủ hai mũi sẽ được phép tụ tập nhưng không quá tối đa 5 người. Các hoạt động di chuyển trong nước được nối lại. Cửa hàng, tiệm làm tóc và phòng tập thể dục cũng có thể mở lại nhưng yêu cầu đảm bảo giãn cách xã hội.

Vào tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng tái khẳng định về một chiến lược mở cửa từng bước.

Tại Hàn Quốc, dù hầu hết 52 triệu dân đã tiêm ít nhất một mũi và dự kiến 70% tiêm hai mũi vào tháng 10, thì các cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt ở thủ đô Seoul vẫn được gia hạn.

"Ngay cả khi chúng ta đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, nếu chúng ta không tiếp tục biện pháp phòng ngừa, việc trở lại cuộc sống bình thường sẽ bị trì hoãn", Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết. "Cho đến khi các nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, thế giới sẽ tiếp tục cần thực hiện một số biện pháp an toàn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội", ông nói.

LÊ ANH (Theo Straits Time, Wall Street Journal)