Theo Gazeta, chuyên gia phân tích rủi ro Jean-Marc Rickli ở Trung tâm Chính sách an ninh Geneva (Thụy Sĩ) cho biết, cả Saudi Arabia và UAE đã thông qua Tầm nhìn năm 2030 nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào dầu mỏ, trong đó chú trọng đến phát triển công nghệ AI.

leftcenterrightdel
 Trực thăng không người lái Garmousha do UAE sản xuất. Ảnh: defpost.com

Hiện UAE đang là quốc gia dẫn đầu về AI trong số các nước Arab. Năm 2017, UAE trở thành nước đầu tiên trên thế giới có Bộ trưởng phụ trách AI. Sau đó, nước này cũng thành lập Đại học Trí tuệ Nhân tạo Mohamed bin Zayed ở thủ đô Abu Dhabi vào năm 2019. Động thái này thể hiện tinh thần tiên phong của UAE trong việc phát triển công nghệ AI, một lĩnh vực mà nước này tích cực mở rộng bên cạnh năng lượng. Trong khi đó, tháng 10-2020, Saudi Arabia đã đưa ra chiến lược nhằm đưa nước này trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực AI. Giám đốc Cơ quan Quản lý dữ liệu và AI của Saudi Arabia (SDAIA) Abdullah bin Sharaf Al-Ghamdi cho biết, nước này dự định đào tạo 2.000 chuyên gia về dữ liệu và AI trong vòng 10 năm tới.

Saudi Arabia và UAE cũng đang đưa các công nghệ mới vào ngành công nghiệp quốc phòng. Tại triển lãm quốc tế về các hệ thống không người lái UMEX hồi tháng 2 năm ngoái, Công ty ADASI của UAE đã giới thiệu trực thăng không người lái Garmousha. Nhờ sử dụng công nghệ AI, Garmousha có mức độ tự động hóa cao và có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Theo các nhà phân tích, quân đội của cả hai quốc gia trên sẽ được hưởng lợi từ việc chú trọng vào AI. Giám đốc điều hành Giorgio Cafiero của Công ty tư vấn rủi ro chính trị Gulf State Analytics cho biết: “Việc đầu tư vào AI có thể có tác động mạnh đến ngân sách tài chính của các quốc gia. Tuy nhiên, AI sẽ cung cấp sự hỗ trợ hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng, theo dõi và chống khủng bố”. Đối với UAE, số lượng binh sĩ trong lực lượng vũ trang của nước này còn hạn chế. Vì vậy, việc phát triển công nghệ AI sẽ cho phép UAE thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ngày càng tự chủ hơn.

TÚ ANH