Theo Yonhap, nhà máy điện Seoul trước đây từng được gọi là nhà máy điện Danginri, là một địa điểm có bề dày lịch sử khi bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1930.

Đến năm 2019, trước những quan ngại về cơ sở hạ tầng xuống cấp và mỹ quan đô thị, nhà máy được bố trí xuống dưới lòng đất. Phần không gian trên mặt đất đã được trưng dụng làm công viên trong khi các tổ máy số 4 và số 5 mặc dù không còn hoạt động nhưng vẫn được giữ lại như “những lời nhắc nhở về di sản công nghiệp của nhà máy”.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh Trung tâm văn hóa nghệ thuật Danginri khi được hoàn tất. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc khẳng định tổ máy số 4 sẽ được chuyển đổi để phục vụ các hoạt động văn hóa nghệ thuật với hai phòng trưng bày, một nhà hát và một nơi làm việc cho các nghệ sĩ.

Tổ máy số 5 sẽ được chuyển đổi thành một không gian giáo dục với “sự thay đổi tối thiểu so với cấu trúc nguyên bản” nhằm giúp du khách có thể cảm nhận được lịch sử của nhà máy. Trong khi đó, phần nóc của tổ máy số 4 và số 5 sẽ được cải tạo thành một quảng trường rộng rãi, phục vụ việc thưởng ngoạn cảnh quan sông Hàn.

Xác nhận ý tưởng nói trên được lấy cảm hứng từ Bảo tàng nghệ thuật Tate Modern nằm bên bờ sông Thames ở London (Anh) vốn được cải tạo từ một nhà máy điện đã ngừng hoạt động, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc khẳng định trung tâm văn hóa nghệ thuật mới không chỉ là phiên bản Tate Modern tại xứ sở kim chi. “Trung tâm Danginri là một không gian văn hóa đa năng độc đáo và hiện đại, cho phép sự sáng tạo, biểu diễn và trưng bày tất cả loại hình nghệ thuật. Nó sẽ trở thành một điểm đến mới hấp dẫn về văn hóa nghệ thuật”, Bộ trưởng Park Bo-gyoon tuyên bố.

VĨNH AN