Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng đối với những người dân của Nueva Pompeya, một khu dân cư tập trung những người có thu nhập thấp ở phía Nam thủ đô Buenos Aires của Argentina. Trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, cô Gimena Páez, 43 tuổi, ở khu dân cư này, xoay xở kiếm sống bằng nghề bán hàng rong. Sau đó, cô buộc phải bán mọi thứ trong nhà khi Chính phủ Argentina áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt để phòng, chống dịch. Giờ đây, Páez dành phần lớn thời gian để tìm cách nuôi cô con gái 11 tuổi.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, kiếm đủ thức ăn cho bản thân và con gái trở thành một thách thức hằng ngày đối với Páez. Chia sẻ với Hãng tin AP, cô Páez cho biết: “Đôi khi tôi không ăn để có thể tiết kiệm một ít thức ăn cho con gái vào buổi tối. Thật đau khổ khi không thể cung cấp cho con của mình những gì chúng cần”.

leftcenterrightdel
 Khách hàng đứng trước quầy bán hoa quả trong một siêu thị ở Buenos Aires, Argentina. Ảnh: Reuters

Cùng chung nỗi niềm như cô Páez, cô Susana Martínez, 47 tuổi, cũng đang phải tiết kiệm tối đa chi tiêu. Cô thường tự hỏi rằng tình hình hiện tại kéo dài bao lâu nữa mới kết thúc? Gần đây, Martínez mắc phải hội chứng ống cổ tay. Cơn đau nhức buộc cô phải đến gặp bác sĩ. “Bác sĩ đưa cho tôi đơn thuốc và nói hãy mua nó. Tôi nói rằng tôi không có đủ tiền để mua. Tôi chỉ có thể dùng số tiền ít ỏi để mua sữa cho con gái của mình”, cô Martínez cho biết. 

Lạm phát là vấn đề mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt. Tuy nhiên, ở Argentina, đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống của người dân quốc gia Mỹ Latin này. Argentina đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các quốc gia có lạm phát lương thực cao nhất thế giới của Ngân hàng Thế giới (WB) trong năm ngoái với mức lạm phát 107%.

Lebanon là quốc gia đứng đầu với con số lạm phát khổng lồ 352%. Mới đây, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này trong tháng 4 vừa qua đã tăng 8,4% so với tháng trước đó và tăng tới 108,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ qua. Theo INDEC, lạm phát tại Argentina đang tiếp tục xu hướng tăng tốc mạnh. 

Trước tình trạng lạm phát phi mã, mất kiểm soát, Ngân hàng Trung ương Argentina đã buộc phải nâng lãi suất lên 97%. Các nhà hoạch định chính sách hy vọng việc tăng mức lãi suất lên 97% sẽ khuyến khích các khoản đầu tư vào đồng nội tệ của nước này. Tình trạng lạm phát tăng cao khiến dòng tiền tháo chạy khỏi các khoản đầu tư bằng đồng peso, dẫn đến việc đồng tiền này mất đi 23% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm nay.

Các vấn đề kinh tế của Argentina trở nên tồi tệ hơn do tác động của hạn hán nghiêm trọng đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi vốn mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn nhất cho nước này. Chính quyền của Tổng thống Argentina Alberto Fernández đang phải “đau đầu” tìm cách kìm hãm tỷ lệ lạm phát tăng vọt của đất nước. Tuy nhiên, phần lớn các biện pháp kiểm soát không đạt hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Viện Xã hội, Kinh tế và Nghiên cứu chính sách công của Argentina, trong 4 tháng đầu năm, giá thực phẩm tăng trung bình 10,5% mỗi tháng tại các cửa hàng nhỏ ở ngoại ô Buenos Aires, nơi hầu hết người dân ở những khu dân cư nghèo nhất tới mua sắm.

Hãng tin AP nhận định, tỷ lệ lạm phát ở Argentina chắc chắn sẽ là một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới. Theo CNN, sau khi Tổng thống đương nhiệm Fernández tuyên bố không có ý định tái tranh cử hồi tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa được coi là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí này.

Trước thềm cuộc bầu cử, ưu tiên lớn nhất của ông Massa là ngăn đà mất giá của đồng peso và kiềm chế lạm phát. Kết quả chiến dịch tranh cử của ông Massa sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp kiểm soát lạm phát được ông đưa ra.

LÂM ANH