Ý kiến này của ông M.Dê-man rõ ràng ám chỉ đến việc Đức cho phép người nhập cư đến Đức nhưng sau đó lại cố gắng sắp xếp để những người nhập cư này cư trú ở bên ngoài nước Đức, bằng cách tác động để EU phân bổ hạn ngạch người nhập cư cho một số nước thành viên khác của EU, bắt buộc những nước này phải nhận.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: nguồn Reuters. 
Chia rẽ trong nội bộ EU về vấn đề người nhập cư không phải là điều bí mật gì. Từ tháng 9-2015, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch tái định cư những người nhập cư vào EU thông qua việc phân bổ hạn ngạch dựa trên việc chia sẻ trách nhiệm đối với hàng trăm ngàn người nhập cư đang tạm trú tại I-ta-li-a, Hy Lạp. Tuy nhiên, nhiều thành viên EU đã cương quyết chống lại chính sách phân bổ hạn ngạch người nhập cư này, trong đó có CH Séc, Xlô-va-ki-a, Hung-ga-ri, Ba Lan.

Làn sóng người tị nạn tràn vào châu Âu từ đầu năm 2015 đã gây nên một cuộc khủng hoảng người nhập cư lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai mà các nước EU phải đối mặt. Sự bất đồng trong chính sách đối với người nhập cư đã gây chia rẽ trong nội bộ EU, thậm chí hồi cuối năm 2015, đã từng xuất hiện những lời cảnh báo sẽ có các biện pháp pháp lý (trừng phạt) đối với những thành viên EU nào chống lại chính sách phân bổ người nhập cư. Cảnh báo không ăn thua, EU tiếp tục đưa ra những cải cách về chính sách đối với người di cư, chẳng hạn như những nước nào từ chối người nhập cư sẽ phải trả tiền cho nước nhận họ.

Tuy nhiên, sau hơn một năm rưỡi, vấn đề vẫn tiếp tục gây tranh cãi và là nguyên nhân gây bất hòa trong nội bộ EU. Người ta cho rằng, nếu không nhanh chóng giải quyết vấn đề người nhập cư, EU có khả năng sẽ phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng mới. Có nhiều cơ sở để tin rằng, một trong những lý do chính khiến hồi tháng 6 vừa qua, đa số người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ “Brexit” đưa nước Anh ra khỏi EU chính là vì họ lo lắng về khả năng người nhập cư tràn vào nước Anh...

Trong khi chờ đợi mọi việc ngã ngũ, người nhập cư vẫn chưa biết là sẽ được “gửi đi ăn trưa”ở đâu!

YÊN BA