Thông báo mới được công bố nêu rõ: “Amsterdam nói không với các khách sạn mới. Chúng tôi muốn làm cho thành phố trở thành nơi đáng sống cho người dân và du khách. Điều này có nghĩa là: Không có du lịch quá mức, không có khách sạn mới và không có hơn 20 triệu lượt khách du lịch nghỉ qua đêm mỗi năm”.

leftcenterrightdel

Du khách tham gia Cuộc diễu hành kênh đào Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: amsterdamboatexperience.com 

Hội đồng thành phố Amsterdam quy định, một khách sạn mới chỉ có thể được phép xây dựng nếu một khách sạn khác đóng cửa. Các khách sạn mới không được vượt quá số lượng giường của các khách sạn cũ và phải “tốt hơn” với các tính năng hiện đại và bền vững hơn.

Việc cấm xây khách sạn mới là một trong các sáng kiến của Amsterdam nhằm hạn chế lượng khách du lịch đổ vào thành phố. Vào tháng 6-2023, Hội đồng thành phố đã thông qua chính sách cân bằng du lịch ở Amsterdam, trong đó đặt ra số lượng khách lưu trú qua đêm và tham quan trong ngày tối đa trong thành phố, giới hạn số lượng du khách hằng năm ở mức 20 triệu người mỗi năm.

Trước đó, để tìm cách hạn chế đám đông ồn ào và giúp người dân có giấc ngủ ngon hơn, chính quyền Amsterdam đã ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá trên đường phố và hạn chế giờ hoạt động của một số nhà hàng. Các nhà chức trách cũng quyết định giảm số lượng các chuyến du lịch trên tàu thuyền như một phần trong nỗ lực giảm lượng du khách. Năm 2023, khoảng 2.300 tàu cập cảng Amsterdam. Chính quyền thành phố muốn con số này giảm xuống còn 1.150 tàu vào năm 2028. Ngoài việc giải quyết những lo ngại về ô nhiễm, động thái này còn nhằm ngăn chặn đám đông khách du lịch tràn vào trung tâm thành phố khi tàu cập bến. Giám đốc tài chính thành phố Amsterdam Hester van Buren nhận định: “Du lịch quá tải là một vấn đề toàn cầu và khách du lịch cũng không thích đến các địa điểm quá đông đúc”.

LÂM VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan