leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Trọng Bình phát biểu khai mạc Khóa huấn luyện. 

Tham gia khóa huấn luyện gồm 64 giảng viên, điều phối viên và học viên từ các quốc gia trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Huấn luyện quân sự (MTCP) của Canada. Trong đó có 35 học viên quốc tế và 20 học viên của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam và Canada đồng tổ chức Khóa huấn luyện Sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc (LHQ) và cũng là khóa huấn luyện chuyên sâu quốc tế về gìn giữ hòa bình (GGHB) lần thứ 4 do hai nước đồng tổ chức tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các hoạt động GGHB LHQ.  

leftcenterrightdel
Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu khẳng định Khóa huấn luyện là minh chứng cho mối quan hệ song phương và hợp tác quốc phòng ngày càng phát triển giữa hai nước. 

Khóa huấn luyện nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn căn bản về công tác tham mưu quân sự LHQ cấp Sở Chỉ huy Phái bộ cho sĩ quan Việt Nam và các nước đối tác trong khuôn khổ Chương trình MTCP chuẩn bị triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ trên cương vị sĩ quan tham mưu LHQ. Khóa huấn luyện cũng nhằm nâng cao năng lực tổ chức các khóa huấn luyện chuyên sâu quốc tế về GGHB và phát triển đội ngũ giảng viên về GGHB tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc. 
leftcenterrightdel
 Các giảng viên, điều phối viên và học viên quốc tế tham gia khóa huấn luyện. 

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho biết, trong quá trình chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia các sứ mệnh GGHB LHQ trong 10 năm qua, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình, quý báu của Canada, nhất là trong lĩnh vực huấn luyện, đào tạo nâng cao năng lực. Khóa huấn luyện lần này là một minh chứng nữa về mối quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng phát triển giữa hai nước trong lĩnh vực GGHB LHQ; mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, để đóng góp hiệu quả hơn nữa vào sứ mệnh chung. 

Đại sứ Shawn Steil cho biết, Canada và Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về Chương trình Hợp tác và Huấn luyện quân sự năm 2018, nhấn mạnh phạm vi và mức độ hợp tác của quân đội hai nước trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện là rất sâu rộng, từ ngoại ngữ, lập kế hoạch hậu cần đến những khóa học sĩ quan và nghiên cứu an ninh. Khóa huấn luyện là minh chứng cho mối quan hệ song phương và hợp tác quốc phòng ngày càng phát triển giữa hai nước. 

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cùng Đại sứ Shawn Steil chụp ảnh chung với cán bộ, chỉ huy Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và các đại biểu. 
leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Đại sứ Shawn Steil và các đại biểu chụp ảnh chung với các giảng viên, điều phối viên và học viên tham gia khóa huấn luyện. 

Trong khóa huấn luyện, các học viên được trang bị các kiến thức cơ bản về LHQ và hoạt động GGHB; chức năng, nhiệm vụ và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tham mưu tại Sở Chỉ huy Phái bộ; thực hành kỹ năng soạn thảo văn bản và lập kế hoạch tác chiến theo chức năng của từng cơ quan tham mưu tại Sở Chỉ huy Phái bộ. Các học viên sẽ thực hành phân tích đánh giá tình hình, soạn thảo mệnh lệnh tác chiến, lập kế hoạch tác chiến dựa trên tình huống mô phỏng thực tế tại phái bộ; tập bài tổng hợp trên sa bàn về thực hiện nhiệm vụ của Sĩ quan tham mưu LHQ (phân tích, đánh giá tình hình phái bộ, xây dựng các phương án tác chiến, soạn thảo kế hoạch tác chiến tổng hợp, soạn thảo và ban hành các mệnh lệnh tác chiến, phối hợp hiệp đồng trong thực hiện nhiệm vụ tham mưu tại Sở chỉ huy phái bộ).

Tin, ảnh: MỸ HẠNH 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.