leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chủ trì hội nghị. 

Báo cáo kết quả công tác tổ chức, thực hiện triển lãm, Đại tá Lê Quang Tuyến, Phó chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) cho biết, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 8 đến 10-12 tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội đã thu hút sự tham gia của 174 doanh nghiệp CNQP từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sản phẩm các doanh nghiệp mang đến triển lãm rất đa dạng, gồm: Các giải pháp, công nghệ phục vụ tác chiến hiện đại, các loại vũ khí cá nhân, các mô hình xe quân sự, xe thiết giáp, tên lửa các loại, máy bay chiến đấu, tàu quân sự, tàu bổ trợ...

Triển lãm hân hạnh được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham dự khai mạc, tham quan các gian hàng, xem màn trình diễn chào mừng của lực lượng Không quân và Đặc công của QĐND Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao công tác tổ chức của Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Thống kê cho thấy, trong 3 ngày diễn ra, triển lãm đã đón hơn 60.000 lượt nhân dân, gần 10.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang trong các quân, binh chủng, học viện, nhà trường, các viện nghiên cứu... tới tham quan; 52 đoàn khách nước ngoài từ 28 nước tham dự triển lãm và gặp gỡ cấp cao, trong đó có 3 đoàn Bộ trưởng Quốc phòng các nước Lào, Mông Cổ, Cộng hòa Séc. Triển lãm cũng là cơ hội để các doanh nghiệp CNQP Việt Nam trao đổi, làm việc với các công ty, doanh nghiệp quốc phòng nước ngoài. Tại gian hàng của các doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP đã có hơn 80 buổi tiếp, làm việc song phương với các doanh nghiệp, tập đoàn CNQP các nước.

leftcenterrightdel
 Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị rút kinh nghiệm.

Về công tác thông tin, tuyên truyền, có 248 phóng viên thuộc 76 cơ quan báo chí trong nước, quốc tế đã tham gia đưa tin về triển lãm. Tin tức về mọi hoạt động trong khuôn khổ triển lãm thường xuyên được cập nhật, chia sẻ trên các nền tảng số, mạng xã hội, góp phần giới thiệu, lan tỏa thông tin về nền CNQP Việt Nam, các sản phẩm CNQP của Việt Nam, cũng như hình ảnh văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho triển lãm cũng được thực hiện một cách nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn kết luận, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục đích, yêu cầu đề ra; công tác hiệp đồng, phối hợp phía các cơ quan, đơn vị được thực hiện tốt, nhịp nhàng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Việc Bộ Quốc phòng Việt Nam lần đầu tiên tổ chức thành công Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đã tạo được sức hút đối với các nhà sản xuất quốc phòng trên thế giới và khu vực. Các hoạt động bên lề triển lãm phong phú, đa dạng, giới thiệu được nhiều nét đặc trưng văn hóa, nét đẹp của con người, của QĐND Việt Nam, góp phần khẳng định uy tín và vị thế của QĐND Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG