Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho quá trình chuẩn bị nói chung và huấn luyện cho Bệnh viện dã chiến 2.4 nói riêng.

Tuy nhiên, quán triệt tinh thần chủ động thích ứng, vừa chống dịch hiệu quả, an toàn vừa bảo đảm công tác nâng cao năng lực cho các lực lượng Gìn giữ hòa bình, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ động, linh hoạt và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan điều chỉnh thời gian, hình thức, phương pháp tiếp cận, kết hợp giữa kinh nghiệm của các chuyên gia trong nước và cập nhật tình hình địa bàn, giữa tổ chức trực tiếp và trực tuyến để tổ chức huấn luyện, nâng cao năng lực mọi mặt cho Bệnh viện dã chiến 2.4.

Tới nay, Bệnh viện dã chiến 2.4 đã được chuẩn bị chu đáo, tham gia các hoạt động huấn luyện, từ chuyên môn, quân sự, chính trị, ngoại ngữ, tiền triển khai, các nội dung chuyên sâu về Gìn giữ hòa bình theo yêu cầu của Liên hợp quốc.

Quang cảnh lễ khai mạc. 
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc. 

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cũng đề nghị các thành phần tham gia triển khai huấn luyện thực hành theo đúng kế hoạch đã được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu phê duyệt; cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.4 vận dụng toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy vào việc xử lý các tình huống, kịch bản do Ban tổ chức và Tổ đạo diễn đánh giá đề ra. Đồng thời, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, nhất là phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng phát biểu tại lễ khai mạc. 

Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Học viện Quân y nhấn mạnh, huấn luyện thực hành tổng hợp là nội dung huấn luyện cần thiết để đánh giá tổng thể năng lực vận hành, chuyên môn của Bệnh viện dã chiến 2.4; đồng thời nhằm đánh giá tổng thể khả năng xử lý các tình huống y tế và sử dụng hiệu quả bộ trang bị trong xử lý các tình huống. Đây là cơ hội tốt để cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.4 tận dụng kinh nghiệm của những giảng viên và chuyên gia nước ngoài để có đầy đủ hành trang lên đường thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.4, Trung tá Vũ Minh Dương, Giám đốc bệnh viện, cho biết huấn luyện thực hành tổng hợp là bước thử lửa cuối cùng để rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ trước khi Bệnh viện dã chiến 2.4 được triển khai đến Phái bộ UNMISS. Trung tá Vũ Minh Dương khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt về nhân sự, chuyên môn nghiệp vụ, trang thiết bị, phấn đấu hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện để đạt kết quả cao nhất.

Các đại biểu và cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến 2.4 chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc. 
Các đại biểu tham quan cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến 2.4 thực hành huấn luyện một nội dung cấp cứu giả định. 

Được biết, từ ngày 4 đến 11-3, các thành viên của Bệnh viện dã chiến 2.4 sẽ được thực hành tuần tự 25 tình huống cơ bản, là các ca bệnh lý và trường hợp y tế thường gặp tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS).

Quá trình huấn luyện vận hành tổng hợp gồm 3 giai đoạn chính: Thực hành xử lý tình huống trên sa bàn, xử lý các tình huống riêng lẻ trên thực địa và vận hành tổng hợp bệnh viện trên thực địa. Tham gia giảng dạy và hướng dẫn tại khóa huấn luyện này là các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Học viện Quân y và một giảng viên quốc tế trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Âu.

Khóa huấn luyện lần này nhằm đánh giá tổng thể, toàn diện năng lực vận hành, điều hành, chỉ huy, quản lý, chuyên môn của BVDC 2.4 theo quy trình hoạt động chuẩn, làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện công tác chuẩn bị, triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ tại phái bộ tới đây.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU