Đoàn Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu; đoàn Campuchia do Đại tướng Tea Seiha, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

 

 

 

 

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Tea Seiha trồng cây hữu nghị tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Tea Seiha đã trồng cây hữu nghị tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Sau đó, Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Tea Seiha cùng các thành viên hai đoàn đã tham quan Diễn tập chung quân y giữa quân đội hai nước.

Hiện nay, thiên tai, thảm họa trên thế giới diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu và trực tiếp là những người dân sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng. Đông Nam Á là một trong những khu vực thường xảy ra các thảm họa tự nhiên như động đất, sóng thần, bão, lũ gây sạt lở đất, vùi lấp, sập đổ công trình...

Nhiều thiên tai, thảm họa đã vượt ngoài khả năng ứng phó, cứu trợ của một quốc gia, cần đến sự hỗ trợ của quốc tế trong cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Chính phủ các nước ASEAN đã ký Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp, có hiệu lực từ ngày 24-12-2009.


 

Một số hình ảnh trong Diễn tập chung quân y giữa quân đội hai nước.

Là hai quốc gia láng giềng gần gũi, có chung đường biên giới và cùng chịu nhiều tác động tương đồng từ biến đổi khí hậu, Việt Nam và Campuchia hiểu rằng, việc cùng nhau nâng cao năng lực để bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân vừa là trách nhiệm, vừa là lợi ích chung.

Những năm qua, tinh thần hợp tác này đã được thể hiện qua việc hai nước tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa trên phạm vi khu vực và thế giới, như tại Thổ Nhĩ Kỳ và Myanmar. Hai bên cũng thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, thảm họa và dịch bệnh.

 

 

Khẩn trương tiếp nhận nạn nhân được đưa tới bằng trực thăng.

Để tiếp tục củng cố và phát huy hiệu quả hợp tác, quân đội hai nước tổ chức Diễn tập quân y chung, phối hợp cùng y tế địa phương cứu chữa nạn nhân do mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm mất ổn định kết cấu địa chất, gây sập đổ 3 tổ hợp công trình cao tầng đang xây dựng, gây thương vong lớn cho công nhân và nhân dân địa phương.

Nội dung gồm: Chỉ huy quân y liên hợp; hành động cấp cứu nạn nhân tại hiện trường; thực hành tiếp nhận, phân loại, cấp cứu tại trạm cấp cứu, vận chuyển về tuyến sau bằng xe cứu thương và máy bay trực thăng.


 

 
 

 

Một số hình ảnh trong Diễn tập quân y chung giữa quân đội hai nước. 
Vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu bằng trực thăng. 
Vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu. 

Diễn tập lần này là dịp để củng cố và tăng cường năng lực phối hợp, thông qua đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên quân dân y của hai nước cùng thực hành các quy trình phối hợp, từ chỉ huy hiện trường, tìm kiếm cứu nạn, sơ, cấp cứu, đến cứu chữa chuyên khoa.

Đây là cơ hội để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau. Trên hết, đây là biểu tượng đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị. Một ca cứu nạn thành công trong thảm họa không phân biệt biên giới, đó là kết quả của sự chung tay, của tình cảm gắn bó "giúp bạn là giúp mình".

Cuộc diễn tập giúp rèn luyện cho hai bên khả năng phối hợp nhịp nhàng, tháo gỡ khó khăn, cùng hướng đến một mục tiêu chung cao cả nhất là bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục cập nhật về các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.