Ngày 21-2, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải khẳng định công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ của hai đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền, người dân sở tại và các đội cứu hộ quốc tế.
Có mặt tại tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), Đại sứ Đỗ Sơn Hải nêu rõ các nỗ lực và kết quả đạt được của hai đoàn cứu hộ, cứu nạn quốc tế Việt Nam đã được ghi nhận từ ba phía. Thứ nhất, đó là sự ghi nhận của chính quyền và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ hai là sự ghi nhận của những đội cứu hộ quốc tế từ rất nhiều nước. Theo Trung tâm cứu hộ các cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, gần 90 quốc gia đã cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn đến nước này và thông qua sự hợp tác hỗ trợ giữa các bên, các đội cứu hộ quốc tế đều đánh giá rất cao năng lực của đoàn Việt Nam. Thứ ba là sự ghi nhận của chính người dân Việt Nam, đặc biệt là các gia đình có người thân là các chiến sĩ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn này. Đại sứ nhấn mạnh sự an toàn của hai đoàn đã nói lên tất cả về năng lực của Việt Nam khi tác chiến tại một địa bàn hoàn toàn mới nhiều khó khăn.
Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, hai đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ lần lượt tại tỉnh Adiyaman và Hatay, cách nhau khoảng 500 km và thuộc trong số các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất vừa qua. Đây là một môi trường thử thách cực kỳ khốc liệt. Vì vậy, những thành công hai đoàn đã đạt được càng có ý nghĩa và sự ghi nhận của người dân Thổ Nhĩ Kỳ là khó có thể đo đếm được.
 |
Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Trưởng đoàn bàn giao số hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: qdnd.vn. |
Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã nêu bật ý nghĩa của sứ mệnh nhân đạo này trên phương diện ngoại giao. Thứ nhất, Đại sứ chia sẻ đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn cứu hộ, cứu nạn tham gia sứ mệnh nhân đạo tại một địa bàn xa xôi, qua đó cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước ta, đó là Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Ý nghĩa thứ hai là khẳng định Việt Nam có thể hoàn thành được những trách nhiệm mà cộng đồng quốc tế đặt niềm tin vào Việt Nam bằng chính năng lực của mình, dù tác nghiệp tại một địa bàn hoàn toàn mới, khó có thể dự báo được mức độ thành công và thậm chí đã lường trước cả nguy cơ thất bại. Hai đoàn cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã sử dụng những thiết bị mang từ Việt Nam sang và thể hiện được năng lực của mình. Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.
Theo TTXVN
Tối 21-2 (giờ địa phương), đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã trao gần 25 tấn hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam gồm lương khô, gạo, sữa, thiết bị y tế và nhiều nhu yếu phẩm khác tặng Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ công tác khắc phục hậu quả động đất.
Trưa 21-2 (giờ địa phương), lãnh đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (Việt Nam) đã trao tặng vật dụng thiết yếu cho một số gia đình địa phương tại nơi đóng quân của đoàn ở sân vận động Hatay thuộc Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ).
Ngày 20-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến thăm hai tỉnh Hatay và Kahramanmaras để đánh giá thiệt hại cũng như các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ thảm họa động đất.
Ngày 19-2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ theo hiệp đồng với cơ quan chức năng sở tại.
Kể từ khi được triển khai sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chạy đua với thời gian.