Theo kế hoạch, trong tháng 3 này, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tổ chức đoàn cán bộ cấp cao do Đại tá Nguyễn Trịnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật làm trưởng đoàn sang Thái Lan và Malaysia, làm việc trực tiếp với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của hai nước để thúc đẩy tăng cường phối hợp phòng, chống IUU. Hoạt động là sáng kiến của Cảnh sát biển Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong chống khai thác IUU; đồng thời góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Cảnh sát biển Việt Nam với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Thái Lan và Malaysia.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Trung Kiên cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có đợt kiểm tra đánh giá việc thực hiện, chấp hành quy định về chống khai thác IUU của Việt Nam vào tháng 5-2025. Đợt kiểm tra có ý nghĩa quyết định để EC xem xét tháo gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam. Mục tiêu gỡ thẻ vàng EC luôn được các cấp từ Trung ương đến địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng, thống nhất hành động với quyết tâm cao nhất. Trong đó, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã có nhiều đóng góp chống khai thác IUU trong hơn 7 năm qua, đặc biệt trong công tác phối hợp, hợp tác quốc tế với lực lượng thực thi trên biển các nước có vùng biển giáp ranh. Việc triển khai đoàn công tác lần này một lần nữa khẳng định nỗ lực của Cảnh sát biển Việt Nam cùng chung tay tháo gỡ "thẻ vàng" EC.

Đoàn công tác của Cảnh sát biển Việt Nam dự kiến sẽ làm việc, trao đổi nhiều nội dung với Thai-MECC và MMEA về tăng cường các hoạt động phối hợp ngăn chặn, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp; chia sẻ quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam về việc quyết liệt ngăn chặn hành vi vi phạm IUU của các tàu cá Việt Nam.

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đặc biệt, đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam dự kiến sẽ đề nghị phía bạn chia sẻ hệ thống hồ sơ pháp lý các vụ bắt giữ tàu cá Việt Nam vi phạm IUU, cung cấp cụ thể các thông tin liên quan như phương thức, thủ đoạn, hành vi để phía Việt Nam đề ra các chủ trương, biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn hoạt động này trong thời gian tới.

Nhân dịp này, phía Cảnh sát biển Việt Nam và MMEA cũng sẽ trao đổi về dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia về thực thi pháp luật và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Vũ Trung Kiên khẳng định “thẻ vàng” IUU có tác động rất lớn đến kinh tế biển, cũng như ảnh hưởng đến vai trò, vị thế về đối ngoại của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, chuyến công tác lần này của đoàn cán bộ cấp cao Cảnh sát biển có ý nghĩa quan trọng, góp phần gửi thông điệp mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế về quyết tâm của Việt Nam trong ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Đại tá Nguyễn Trịnh Hùng dự kiến sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Cảnh sát biển Việt Nam sang làm việc trực tiếp với Thai-MECC và MMEA.

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên yêu cầu các thành viên trong đoàn làm tốt công tác chuẩn bị; nắm chắc mục đích, yêu cầu, nội dung chương trình làm việc, nhiệm vụ của đoàn công tác và nhiệm vụ của từng thành viên; tiếp tục quán triệt, chấp hành nghiêm nguyên tắc trong công tác đối ngoại, đảm bảo an ninh, an toàn; chủ động, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Thái Lan và Malaysia.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.