Ngay sau đó, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ có "một sự chuyển giao trật tự và hòa bình vào ngày 20-1 tới".

Phát biểu tại phiên họp, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong vai trò Chủ tịch Thượng viện Mỹ tuyên bố Quốc hội đã xác nhận toàn bộ số phiếu đại cử tri của các bang với kết quả cho thấy ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. “Với việc Quốc hội kiểm xong phiếu tại bang Vermont, ông Biden hiện giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri và đây là số phiếu tối thiểu để trở thành chủ nhân Nhà Trắng”, ông Pence khẳng định.

Sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden, đương kim Tổng thống Donald Trump tuyên bố mặc dù ông không hoàn toàn đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, song cam kết sẽ có một cuộc chuyển giao trong trật tự vào ngày 20-1 tới. “Tôi luôn nói rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh để bảo đảm chỉ những lá phiếu hợp pháp được kiểm đếm. Dù điều này đồng nghĩa với sự kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng cũng sẽ mở ra cuộc chiến đấu của chúng tôi để “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Donald Trump nói.

leftcenterrightdel
Cuộc họp của lưỡng viện Quốc hội Mỹ kéo dài từ 1 giờ chiều 6-1 đến 4 giờ ngày 7-1 (giờ Washington) do bạo loạn và kết quả bầu cử ở một số bang bị phản đối. Ảnh: lemonde.fr 

Trước đó, lúc 13 giờ ngày 6-1, giờ Washington (tức 1 giờ ngày 7-1, giờ Hà Nội), lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã nhóm họp bắt đầu quá trình kiểm đếm số phiếu đại cử tri từ tất cả 50 bang và thủ đô Washington. Ngay sau 5 phút phiên họp chung của quốc hội nhằm xác nhận kết quả bầu cử của từng bang theo thứ tự bảng chữ cái, một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa đã phản đối bằng văn bản đối với kết quả ở bang Arizona, buộc hai viện phải thảo luận riêng. Tuy nhiên, các phiên thảo luận đột ngột bị gián đoạn sau khi một đám đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội, đập phá và xô xát, khiến các nghị sĩ phải sơ tán. Thông tin từ Sở Cảnh sát thành phố Washington, có 4 người thiệt mạng và 52 đối tượng đã bị bắt giữ trong vụ bạo loạn này. 

Sau khi tình trạng bạo loạn được giải quyết, lưỡng viện Quốc hội đã nối lại các cuộc thảo luận. Với 303 phiếu thuận và 121 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phủ quyết nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden tại bang Arizona. Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã có quyết định tương tự.

Tuy nhiên, trở ngại thứ hai trong việc chứng nhận ông Biden đắc cử tổng thống năm 2020 lại xuất hiện khi ông Pence chấp thuận đơn phản đối kết quả kiểm phiếu đại cử tri tại bang Pennsylvania. Điều này đồng nghĩa với việc Thượng viện và Hạ viện lại tiếp tục họp bỏ phiếu đối với đơn phản đối trên. Với tỷ lệ phiếu áp đảo, lưỡng viện Quốc hội đã phủ quyết nỗ lực đảo ngược kết quả kiểm phiếu đại cử tri tại bang Pennsylvania. 

Hơn 10 giờ hỗn loạn làm rung chuyển nước Mỹ cuối cùng đã khép lại với kết quả xác nhận ông Joe Biden chính thức giành chiến thắng để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1 tới, thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày-vốn có hiệu lực từ 18 giờ ngày 6-1 tới 15 giờ ngày 21-1. Theo bà Bowser, nhiều khả năng những đối tượng bất bình với kết quả bầu cử có thể tiếp tục tiến hành biểu tình trong suốt lễ nhậm chức. Ngoài ra, Phó thị trưởng của thủ đô Washington Kevin Donahue được ủy quyền để thực hiện các biện pháp "cần thiết hoặc thích hợp để bảo vệ người và tài sản ở thủ đô khỏi các vấn đề do tình trạng khẩn cấp gây ra".

Giới phân tích cho rằng, những gì diễn ra trong ngày 6 và 7-1 vừa qua ở Mỹ đang khoét sâu thêm sự chia rẽ và bất đồng không chỉ trên chính trường mà cả trong xã hội nước này. Trong bối cảnh chỉ còn hai tuần nữa là tới thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức, người dân Mỹ hơn bao giờ hết cần sự đoàn kết để sớm đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng.

BÌNH NGUYÊN