QĐND - “Với tư cách là người đại diện cho đối ngoại nhân dân của LB Nga, chúng tôi rất ủng hộ nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi của mình trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình”. Giáo sư Vla-đi-mia Bui-a-nốp (Vladimir Buianov), Hiệu trưởng Học viện Kinh tế và Pháp luật Mát-xcơ-va, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, đã khẳng định như vậy trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 14-5 nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông.
Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. “Về luật pháp, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Việt Nam, vì luật quốc tế quy định những nước ven bờ có đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Nếu một nước khác xâm phạm vào vùng đặc quyền trên thì nước đó đã vi phạm luật pháp quốc tế”, ông V.Bui-a-nốp nhấn mạnh. Do đó, theo ông V.Bui-a-nốp, Trung Quốc cần phải hành động đúng đắn theo luật pháp quốc tế.
 |
|
Giáo sư V.Bui-a-nốp trao đổi với phóng viên liên quan đến tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện nay.
|
Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt cũng nhận định, công việc mà Việt Nam đang làm trong những ngày vừa qua là rất đúng đắn, đặc biệt là dư luận trong nước và quốc tế đều ủng hộ Việt Nam chống lại hành vi vi phạm của Trung Quốc, từ đó không để cho hành vi vi phạm này phát triển khó lường và vượt quá giới hạn.
Ông V.Bui-a-nốp cho biết, mặc dù LB Nga chưa đưa ra tuyên bố nào về vấn đề này nhưng trong cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xéc-gây La-vrốp đã nhấn mạnh rằng, các tranh chấp và những vấn đề nảy sinh hiện nay ở trên thế giới nói chung và ở khu vực Đông Nam Á nói riêng cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.
Tình hình giữa Trung Quốc và Việt Nam hiện nay đang đặt nước Nga vào tình thế khó xử, bởi hai nước đều là đối tác chiến lược của Nga. Vì thế, Nga mong muốn Trung Quốc và Việt Nam giải quyết hòa bình bởi sử dụng vũ lực thì không ai được lợi cả. “Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ trước đây, làn sóng ủng hộ, biểu tình của các tổ chức xã hội đã buộc Mỹ phải giảm những hành động phiêu lưu ở Việt Nam, cuối cùng Mỹ phải chấp nhận ngồi vào vòng đàm phán, ký kết Hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở miền Nam, thống nhất đất nước”. Ông V. Bui-a-nốp hy vọng, với nỗ lực chung của ASEAN, Mỹ và Nga, Trung Quốc sẽ ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề với Việt Nam bằng biện pháp hòa bình.
Bài và ảnh: LINH OANH