QĐND - Mặc dù dịch bệnh Ê-bô-la vẫn đang hoành hành tại một số nước Tây Phi nhưng đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh chết người này.
AP cho biết, ngày 22-10, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế En-ha-đi (Elhadj As Sy) bày tỏ tin tưởng rằng, dịch bệnh Ê-bô-la có thể được ngăn chặn chỉ trong vòng từ 4 tới 6 tháng nữa. “Điều này là hoàn toàn có khả năng nếu như cách ly tốt, điều trị tốt cho các trường hợp đã được xác định là nhiễm bệnh, bảo đảm chôn cất an toàn đối với các ca tử vong vì vi-rút Ê-bô-la”, Tổng thư ký En-ha-đi khẳng định. Theo AP, cho đến nay, dịch bệnh Ê-bô-la đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.500 người, kể từ khi bắt đầu bùng phát cách đây 10 tháng.
Tại Tây Ban Nha, ngày 21-10, chính quyền nước này chính thức thông báo, nữ y tá 44 tuổi T.Rô-mê-rô (Teresa Romero) bị lây nhiễm Ê-bô-la tại Ma-đrít đã được chữa khỏi. Việc này rất có ý nghĩa vì đây là trường hợp lây nhiễm Ê-bô-la đầu tiên ngoài lãnh thổ châu Phi. Y tá Rô-mê-rô bị nhiễm bệnh sau khi chăm sóc hai nhà truyền giáo Tây Ban Nha nhiễm vi-rút Ê-bô-la ở Tây Phi đã lần lượt tử vong vào tháng 8 và tháng 9 vừa qua.
Tại Mỹ, phóng viên ảnh A.Mu-pô (Ashoka Mukpo), 33 tuổi, của hãng tin NBC News bị nhiễm vi-rút Ê-bô-la khi tác nghiệp tại Li-bê-ri-a cũng sẽ được xuất viện. “Còn nhiều người không được may mắn như tôi. Tôi rất hạnh phúc vì vẫn còn sống”, AFP dẫn lời A.Mu-pô hôm 21-10 cho biết. Không khí cũng có vẻ lạc quan hơn khi tại Mỹ không có ca lây nhiễm mới nào được phát hiện từ 5 ngày qua và toàn bộ những người tiếp xúc với bệnh nhân từ châu Phi đến, đã chấm dứt thời kỳ cách ly 21 ngày mà vẫn hoàn toàn bình an.
 |
|
Nhân viên y tế Xi-ê-ra Lê-ôn (Sierra Leone) tiến hành kiểm tra thân nhiệt tại thủ đô Phri-tao.
Ảnh: Roi-tơ
|
Tiếp nối những thông tin tích cực đối với cuộc chiến chống dịch bệnh, RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga V.Xcơ-vô-rơ-xô-va (Veronika Skvortsova) thông báo, nước này đã đạt được thành công bước đầu trong việc điều chế vắc-xin chống vi-rút Ê-bô-la theo công nghệ kỹ thuật gien. Theo Bộ trưởng V.Xcơ-vô-rơ-xô-va, mặc dù chưa thể dự báo thời gian thử nghiệm mất bao lâu, nhưng khi có kết quả thử nghiệm khả quan, vắc-xin sẽ được chuyển ngay đến châu Phi. Cùng ngày, các nhà khoa học Pháp tuyên bố, họ vừa hoàn thiện một thiết bị mới cho phép trong vòng 15 phút có thể chẩn đoán nhanh những bệnh nhân nghi nhiễm vi-rút Ê-bô-la. Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Pháp cho biết, các thử nghiệm trên dụng cụ mới đều được tiến hành trong một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn và bước đột phá này rất có giá trị về mặt công nghệ. Đây là thiết bị chẩn đoán vi-rút Ê-bô-la đơn giản nhất từ trước đến nay, theo đó không cần thêm bất kể một thiết bị hỗ trợ nào khác và có thể được dùng ngay trên hiện trường, dựa trên mẫu máu hay mẫu nước tiểu. Hầu hết mọi xét nghiệm phát hiện vi-rút Ê-bô-la hiện đều phải mất hơn 2 tiếng mới cho kết quả, đồng thời phải thực hiện trong phòng thí nghiệm.
Trong khi đó, các nước trên thế giới tiếp tục tăng cường biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch Ê-bô-la lây lan. Tại Anh, hai sân bay lớn nhất ở Luân Đôn là Gatwick và Heathrow đã thực hiện việc soi chiếu phát hiện vi-rút Ê-bô-la. Các sân bay ở Man-che-xtơ và Bớc-minh-ham cũng bắt đầu thực hiện việc soi chiếu trong thời gian tới. Trong tuần này, ga tàu đường sắt liên quốc gia St Pancars Eurostar sẽ triển khai việc soi chiếu phát hiện vi-rút Ê-bô-la. Tại Phi-líp-pin, Bộ trưởng Y tế E. Ô-na (Enrique Ona) cho biết, chính phủ nước này đã đưa vào hoạt động Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm để chuẩn bị ứng phó tốt hơn với dịch Ê-bô-la.
HOÀNG VŨ