“Tất cả biện pháp đang được áp dụng nhằm bảo đảm an ninh cho các nghị sĩ để họ có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tư cách là một thành viên dân chủ được bầu chọn. Chúng ta sống trong một xã hội cởi mở, một nền dân chủ. Chúng ta không thể bị đe dọa bởi bất kỳ cá nhân nào ngăn chúng ta làm việc để bảo vệ nền dân chủ”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Patel.

Một phát ngôn viên cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Patel đã yêu cầu toàn bộ lực lượng cảnh sát xem xét bố trí an ninh cho các nghị sĩ và mệnh lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

leftcenterrightdel
Lực lượng an ninh kiểm tra hiện trường vụ tấn công Nghị sĩ Amess. Ảnh: Times of Israel 

Trước đó một ngày, Nghị sĩ Amess, người theo đường lối ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đã bị một người đàn ông tấn công bằng nhiều nhát dao dẫn đến tử vong trong khi đang gặp gỡ các cử tri tại một nhà thờ ở thị trấn Leigh-on-Sea thuộc hạt Essex, phía đông thủ đô London. "Ông Amess được cấp cứu ngay sau đó nhưng thật đau buồn, ông đã qua đời. Cảnh sát lập tức có mặt khi nhận thông tin về vụ tấn công. Một đối tượng nam 25 tuổi bị bắt giữ do nghi ngờ gây ra vụ ám sát và một con dao nghi là hung khí đã được tìm thấy", cảnh sát địa phương thông báo với báo giới.

Hãng tin Sky News cho biết, không lâu sau khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện, Nghị sĩ Amess đã tử vong do vết thương quá nặng. Cảnh sát Anh ra tuyên bố coi đây là “vụ tấn công khủng bố” và tiết lộ điều tra ban đầu đã xác định động cơ tiềm tàng của vụ tấn công này liên quan đến chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Theo nhận định của lực lượng an ninh, dường như chỉ có một đối tượng thực hiện vụ tấn công.

“Cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu và do các sĩ quan thuộc sở chỉ huy đặc nhiệm về chống khủng bố phụ trách”, Cảnh sát trưởng hạt Essex, ông Ben-Julian Harrington nói với AFP.

Tờ The Times đưa tin kẻ bị tình nghi sát hại Nghị sĩ Amess được cho là người Hồi giáo, gốc Somalia, trong khi nhiều hãng truyền thông Anh cho rằng người đàn ông này mang quốc tịch Anh.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, ông vô cùng sốc và đau lòng khi nghe tin về vụ việc. Thủ tướng Johnson nói: "Trên tất cả, ông ấy là một trong những chính trị gia tốt bụng và lịch thiệp nhất, có đóng góp xuất sắc trong việc thông qua các luật hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất".

Vụ sát hại Nghị sĩ Amess không chỉ gây chấn động dư luận mà còn làm dấy lên những nghi vấn về công tác bảo vệ an ninh cho các chính trị gia của nước Anh, bởi đây không phải lần đầu tiên xảy ra những vụ tấn công nhằm vào giới nghị sĩ ở xứ sở sương mù. Ông Amess là chính trị gia thứ hai tại Anh bị sát hại trong các cuộc tiếp xúc cử tri trong khoảng 5 năm trở lại đây. Vài ngày trước cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi EU vào năm 2016, nghị sĩ Công đảng Jo Cox cũng đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng. Trước đó, năm 2010, ông Stephen Timms, nghị sĩ Công đảng đã bị tấn công bằng dao ngay tại văn phòng bầu cử của mình.

ANH VŨ