Sớm cuối năm, tại khu vực sân vận động quận 12, hàng trăm thanh niên, phụ nữ, bà con nhân dân địa phương và cán bộ, chiến sĩ LLVT đóng quân trên địa bàn quận đã có mặt đông đủ, mang theo vật chất, nguyên liệu để chuẩn bị cho hội thi gói bánh chưng, bánh tét, làm mứt, bày mâm ngũ quả, viết chữ thư pháp… Đúng thời gian quy định, các đội bắt đầu triển khai từng nội dung thi. Mỗi người một việc, từ cắt xếp lá dong, lên khuôn gói buộc đến nhóm lửa bắc bếp; kê đặt bàn, lựa chọn trái cây, xếp mâm ngũ quả… Thành viên của các đội phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn để tạo ra những sản phẩm đẹp và chất lượng. Không khí hội thi càng thêm tưng bừng, náo nhiệt trong tiếng nhạc và lời hát vui nhộn “Xuân xuân ơi, xuân đã về...”. Chị Lê Thị Thiên Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 12, cho biết: “Đây là một trong chuỗi hoạt động Hội xuân-Chợ hoa Tết Mậu Tuất 2018 được UBND quận chỉ đạo tổ chức. Các đội thuộc LLVT không chỉ tích cực, nhiệt tình tham gia mà còn mang đến cho hội thi những ý tưởng mới mẻ, ấn tượng, được ban tổ chức và nhân dân đánh giá cao”.

Đội thi của Trung đoàn 276 tham gia hội thi gói bánh chưng, bánh tét với địa phương.

Trong hội xuân-chợ hoa năm nay, hội thi gói bánh chưng, bánh tét, trưng bày mâm ngũ quả quy tụ các đội của Ban CHQS quận 12, hội liên hiệp phụ nữ, đoàn thanh niên 11 phường và các đơn vị hành chính sự nghiệp toàn quận tham gia. Trung đoàn 276-đơn vị đứng chân trên địa bàn-cũng cử lực lượng tham gia với phương châm "Vui tươi, nghĩa tình, sẻ chia trách nhiệm". Thượng úy QNCN Trần Thị Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Trung đoàn 276, cho biết: “Mặc dù không nặng về giải thưởng nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị chu đáo, phấn đấu gói bánh chưng, bánh tét nhanh nhất, trưng bày mâm ngũ quả thật đẹp, giàu ý nghĩa biểu cảm và mang đặc trưng Tết Việt để khẳng định sự khéo léo và trình độ am hiểu văn hóa dân tộc của nữ quân nhân”.

Hội xuân-Chợ hoa quận 12 kéo dài một tuần. Các sản phẩm của các đội thi sau khi chấm điểm sẽ được bàn giao cho Ban tổ chức hội xuân làm quà Tết tặng bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT làm nhiệm vụ trực Tết. Riêng những “công trình” trưng bày mâm ngũ quả, tác phẩm thư pháp sẽ được triển lãm trong suốt thời gian tổ chức Hội xuân quận 12. Trung tá Võ Tiến Dũng, Phó chính ủy Trung đoàn 276, chia sẻ: "Hội thi không chỉ vui nhộn mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết quân-dân; đồng thời mang giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo Tết cho gia đình người có công, người nghèo ở địa phương".

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH - XUÂN CƯỜNG