Đặc biệt, hòa trong không khí vui xuân đón Tết ở mỗi bản làng đều có bóng dáng của những người lính mang “quân hàm xanh”. Đó là những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của Đồn Biên phòng A Pa Chải - Từ nhiều năm nay, người dân luôn coi các anh là người một nhà, là một phần không thể tách rời trong cuộc sống bình yên của đồng bào nơi ngã ba biên giới.

Chiều 29 Tết, người người, nhà nhà đang bận rộn mua sắm để chuẩn bị cho những ngày Tết thì tại Đồn Biên phòng A Pa Chải, hàng chục cán bộ, chiến sĩ vẫn quây quần ngồi gói bánh chưng xanh. Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Pa Chải cho biết: Đây là mẻ bánh chưng để chuẩn bị cho buổi tiệc tất niên của CBCS cùng người dân trong khu vực được tổ chức vào tối 30 Tết. Trong số hơn 60 chiếc bánh chưng xanh được gói sẽ dành hơn một nửa để làm quà tặng các gia đình chính sách, gia đình nghèo trong xã. Trước đó khoảng hơn 1 tuần Đồn Biên phòng A Pa Chải cũng đã phối hợp với xã Sín Thầu tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh” và Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” với sự tham gia của đông đảo người dân trong khu vực. Đây là những hoạt động thiết thực nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi để người dân vui xuân đón Tết và cũng là dịp để thắt chặt tình đoàn kết quân dân…

leftcenterrightdel
CBCS Đồn Đồn Biên phòng A Pa Chải và lực lượng dân quân xã Sín Thầu phối hợp tuần tra biên giới.

Để đảm bảo cho người dân khu vực biên giới vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, ngoài nhiệm vụ thường xuyên là quản lý đường biên giới dài 40,5km và 16 cột mốc (trong đó có cột mốc ngã ba và tuyến biên giới Việt - Trung với 8 cột mốc, dài 19,5km; tuyến biên giới Việt - Lào dài 21km với 7 mốc). Đồn Biên phòng A Pa Chải còn chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong và sau dịp Tết Nguyên Đán. Phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn và cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức thăm hỏi, chúc tết các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ và người có uy tín trong cộng đồng; Tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Song song với đó, đơn vị cũng xác định việc phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân khu vực biên giới là nhiệm vụ thường xuyên và tiên quyết góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Với phương châm “4 bám” (bám chính quyền, bám đường lối chính sách, bám dân, bám địa bàn), đơn vị đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó, giúp quần chúng nhân dân nâng cao được nhận thức, chấp hành tốt quy chế biên giới và cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, các dấu hiệu tội phạm của kẻ xấu. Trong năm 2019, nhân dân đã chủ động cung cấp cho đơn vị hơn 50 nguồn tin, trong đó gần 30 nguồn tin có giá trị, giúp đơn vị kịp thời đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả.

leftcenterrightdel
CBCS Đồn Biên phòng A Pa Chải và lực lượng dân quân xã Sín Thầu phối hợp tuần tra đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu cho biết: Để Sín Thầu được phát triển và ổn định như ngày hôm nay thì lực lượng biên phòng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, lực lượng biên phòng còn thường xuyên phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã trong công tác đối ngoại, công tác dân vận và nhiều hoạt động góp phần bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn. Trong dịp Tết năm nay, Đồn Biên phòng A Pa Chải đã phối hợp với xã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và kịp thời góp phần đảm bảo để cho mọi người dân trong xã đều được đón Tết đầm ấm, vui vẻ và an toàn.

Ngay từ trung tuần tháng 1-2020, tức là trước Tết Nguyên Đán khoảng nửa tháng, CBCS Đồn Biên phòng A Pa Chải đã xuống từng thôn bản gặp gỡ người dân để tuyên truyền vận động mọi người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không ngừng nâng cao cảnh giác để vui Xuân, đón Tết an toàn lành mạnh. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona đang có nguy cơ lan rộng tại một số địa phương ở nước bạn Trung Quốc. Đồn đã phối hợp với UBND xã ban hành văn bản cảnh báo và cử CBCS trực tiếp tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân cách phòng ngừa, hạn chế tiếp xúc, qua lại thăm thân với những người có nguy cơ nhiễm bệnh và ở trong vùng dịch từ nước bạn…

Trong những ngày Tết, dù không khí lạnh đang bao trùm cả khu vực Bắc Bộ nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được sự ấm áp của lòng người khi ngồi bên những nồi bánh chưng đỏ lửa đang tỏa hơi ấm mang đậm tình quân dân nơi ngã ba biên giới. Chắc chắn rằng đồng bào Hà Nhì ở Sín Thầu và các CBCS biên phòng nơi đây sẽ có một cái tết an vui, tràn ngập tinh thần hứng khởi để bước vào một mùa Xuân mới.

Bài, ảnh: VĂN THÀNH CHƯƠNG