Tập trung, kiên quyết từ vùng biên

Chúng tôi có mặt tại chốt cảnh giới biên phòng Tà Peng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, BĐBP tỉnh Tây Ninh khi trời vừa tắt nắng. Sau khi giao nhiệm vụ ngắn gọn, các bộ phận của chốt lên đường thực hiện nhiệm vụ. Dẫn chúng tôi đến các điểm cảnh giới của chốt, Thiếu tá QNCN Ngô Văn Hợt, Chốt trưởng cho biết: “Địa bàn của chốt khoảng hơn 1,2km đường biên giới. Do mùa khô, địa hình bằng phẳng nên việc qua lại biên giới của người dân khá dễ dàng. Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là thời điểm ban đêm để chống việc xuất, nhập cảnh trái phép. Cán bộ, chiến sĩ của chốt thay phiên nhau ăn cơm, ngủ nghỉ để bảo đảm luôn túc trực biên giới 24/24 giờ”.

Còn tại chốt cảnh giới biên phòng Cầu Trắng, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài, quá 23 giờ, chúng tôi mới gặp được Thiếu tá QNCN Võ Quốc Thái, thành viên của chốt, khi anh vừa đi tuần tra phối hợp với lực lượng công an, dân quân trở về. Anh Thái chia sẻ: “Lợi dụng ban đêm, các đối tượng dễ dàng xâm nhập biên giới để buôn lậu hoặc xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Hiện nay, đường mòn, lối mở đã tạm đóng để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng thói quen qua lại của cư dân biên giới là khó tránh khỏi. Chúng tôi tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân tuyệt đối không được đi lại các lối này, nếu có nhu cầu thực sự cần thiết thì đến các cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế để được giải quyết. Công việc của chốt tuy vất vả, căng thẳng nhưng chúng tôi xác định quyết tâm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh xuống địa bàn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân.

Thời tiết vùng biên giới Tây Ninh mùa này rất khắc nghiệt. Ban ngày nắng nóng, ban đêm gió lạnh buốt. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Tây Ninh luôn túc trực suốt ngày đêm trong các lều, bạt dã chiến, với mệnh lệnh “chống dịch như chống giặc”, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ. Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn người dân, du khách tự ý qua lại biên giới để phòng dịch, các chốt còn đồng thời kết hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới. Mỗi điểm chốt tùy điều kiện thực tế được bố trí lực lượng phù hợp, với sự phối hợp giữa BĐBP, công an, dân quân địa phương. Đến nay, dọc tuyến biên giới toàn tỉnh có hơn 50 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động, tạo nên "lá chắn" liên hoàn, vững chắc trên vùng biên.

Đồng bộ giải pháp, chung sức vượt khó

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện nay ghi nhận có hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều là người nhập cảnh từ biên giới với nước bạn Campuchia. Tuyến biên giới tỉnh có chiều dài khoảng 240km, để tăng cường công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn 2, UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ và quyết liệt các hoạt động xuất, nhập cảnh tại các CKQT, tạm dừng nhập cảnh với các đối tượng miễn thị thực nhập cảnh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những ngày này, tại các cửa khẩu chính, CKQT của tỉnh Tây Ninh, phần lớn chỉ còn phương tiện và hàng hóa qua lại để bảo đảm thông thương. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, cụ thể, tỉ mỉ. Đội ngũ cán bộ chỉ huy túc trực chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh báo cáo cấp trên, đôn đốc, nhắc nhở, động viên bộ đội làm việc an toàn, hiệu quả. Các lực lượng phản ứng nhanh, chó nghiệp vụ cũng được triển khai tại khu vực CKQT, cửa khẩu chính để thực hiện nhiệm vụ.

Kiên quyết thực hiện nhiều biện pháp, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, BĐBP tỉnh cũng đẩy mạnh công tác phòng dịch trong đơn vị, bảo đảm đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cho bộ đội, nhất là quân nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, tiếp xúc thường xuyên với người và phương tiện tại cửa khẩu. Tại các đồn biên phòng bố trí từ 2 đến 4 phòng cách ly, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra. 

Nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Tây Ninh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP tỉnh nhấn mạnh: “Tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP tỉnh rất khẩn trương, chủ động và tỉ mỉ, có trọng tâm, trọng điểm. Đơn vị chủ động nắm chắc tình hình ngoại biên, trên biên giới, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của các nước láng giềng, lực lượng của địa phương dọc biên giới để tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới... Cùng với việc chống dịch, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trung tâm, đấu tranh có hiệu quả trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên

Bài và ảnh: XUÂN CƯỜNG - HÙNG KHOA