Đại tá Lê Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường SQTT, chia sẻ: “Trên cơ sở quán triệt sâu sắc chỉ thị, kế hoạch, quyết định của các cấp về tiếp cận công nghệ 4.0, nhà trường triển khai xây dựng mô hình NTTM phù hợp với đặc thù và điều kiện thực tế, bằng chính các tiềm lực nội bộ, bảo đảm tính hiệu quả, thiết thực, có thể mở rộng quy mô phù hợp với sự phát triển của thực tiễn. Trong quá trình tổ chức giáo dục-đào tạo (GD-ĐT) ở Trường SQTT những năm qua, gắn với hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các nhiệm vụ đã hình thành một số thành phần cơ bản của mô hình NTTM theo các tiêu chí được Bộ Tổng Tham mưu phê duyệt”.

leftcenterrightdel
Học viên năm thứ nhất Trường Sĩ quan Thông tin tham gia hội thao tác chiến không gian mạng. Ảnh: XUÂN QUANG

Quả đúng như vậy, hệ thống hạ tầng CNTT của nhà trường đã được triển khai khá bài bản, đồng bộ, hoạt động thông suốt, góp phần đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ huy, điều hành các hoạt động. Hệ thống phần mềm ứng dụng CNTT được xây dựng dựa trên quy trình quản lý nghiệp vụ và chức năng, nhiệm vụ của các ngành, được ứng dụng khá hiệu quả, cơ bản, đáp ứng yêu cầu ứng dụng CNTT của nhà trường. Cùng với đó, nhà trường triển khai cổng thông tin điện tử trên mạng internet phục vụ dạy học và quảng bá, giao lưu với cơ quan, đơn vị, cơ sở GD-ĐT trong nước và quốc tế; liên kết, hợp tác với một số cơ sở GD-ĐT trong nước, quốc tế trong mở rộng nghiên cứu khoa học, hội nghị, hội thảo và đào tạo ở lĩnh vực khoa học-công nghệ.

Chúng tôi ấn tượng với hệ thống phần mềm thư viện số được ứng dụng trong quản lý hoạt động thư viện khá hiệu quả (hệ thống quản lý mã vạch, NFID, RFID). Trường SQTT đã ứng dụng chuyển đổi số trong số hóa tài liệu để xây dựng nguồn học liệu điện tử bảo đảm hoạt động của thư viện điện tử, phục vụ dạy học và nghiên cứu. Thư viện điện tử còn được kết nối với hệ thống thư viện số toàn quân, đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm tài liệu của cán bộ, giảng viên, học viên. Nhà trường cũng đã nghiên cứu, triển khai hệ thống phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến (E-learning), công nghệ nguồn mở, phục vụ khá hiệu quả hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, nhất là các môn khoa học cơ bản, cơ sở và khoa học xã hội-nhân văn. Hệ thống phòng học phổ thông được trang bị hệ thống máy tính (có kết nối mạng truyền số liệu quân sự), máy chiếu (hoặc màn hình LCD), âm thanh. Một số phòng học còn được trang bị hệ thống bảng tương tác. Nhà trường đã có một phòng học mô phỏng trường bắn (trường bắn ảo) và một số phần mềm mô phỏng trang thiết bị dạy học; có hệ thống kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo đáp ứng các quy định của công tác khảo thí và yêu cầu đổi mới phương thức đánh giá kết quả học tập...

Theo lãnh đạo Trường SQTT, trên cơ sở kết quả triển khai xây dựng đơn vị trong những năm qua, nhà trường xác định từ nay đến hết năm 2021 sẽ hoàn thành xây dựng mô hình NTTM theo chỉ thị của Tư lệnh binh chủng bằng chính nội lực. NTTM sẽ là điều kiện hết sức thuận lợi để Trường SQTT nâng cao hơn nữa chất lượng GD-ĐT, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà quân đội và Binh chủng Thông tin liên lạc giao phó.

MẠNH SINH