Các địa phương đã đưa nội dung công tác này vào kế hoạch diễn tập định kỳ, bảo đảm thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận hành theo cơ chế của các sở ngành và địa phương, trong đó gắn chỉ số tăng trưởng kinh tế của từng địa phương với chỉ số đầu tư cho quốc phòng, an ninh; có kế hoạch huy động cơ sở vật chất hậu cần của nền kinh tế địa phương chuyển sang phục vụ nhiệm vụ quốc phòng khi có tình huống cấp bách xảy ra. 

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị còn tham mưu cho huyện, tỉnh, thành phố phát huy tiềm năng, thế mạnh, huy động nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng các công trình quốc phòng, căn cứ hậu cần-kỹ thuật KVPT, khu tăng gia công nghệ cao; mua sắm thêm nhiều trang thiết bị hậu cần, vật tư y tế, quân trang... bảo đảm cho cả bộ đội thường trực cũng dân quân tự vệ, dự bị động viên... Theo đánh giá của Đại tá Trần Quốc Tiến, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3, để có được kết quả đó, một trong những dấu ấn quan trọng là động lực từ PTTĐ “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy”. Từ PTTĐ, cơ quan hậu cần các cấp và đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần đã chủ động nghiên cứu, tham mưu với cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị các mặt công tác hậu cần sát đúng, có tính khả thi cao, huy động được các nguồn lực bảo đảm công tác hậu cần cho quân khu thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm.

leftcenterrightdel

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Kho xăng dầu Bộ CHQS tỉnh Hải Dương.

Không chỉ trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần trong KVPT, PTTĐ còn hướng các tập thể cá nhân, tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tích cực giải quyết việc khó, khâu yếu. Chính vì thế, trong điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công tác tăng gia sản xuất (TGSX), nhưng từ thi đua và qua thi đua, với phương châm “Hướng ra phía trước, hướng xuống cơ sở, hướng tới bộ đội”, PTTĐ đã tạo chuyển biến toàn diện, đồng bộ, vững chắc trong công tác bảo đảm đời sống, chăm sóc sức khỏe bộ đội. Các đề án như: “Đổi mới phương thức tạo nguồn lương thực thực phẩm và chất đốt trong LLVT quân khu”; “Nạc hóa đàn lợn”... hay tinh thần “Chuẩn bị rau giáp vụ từ chính vụ”, xây dựng “Vườn rau ô thửa lớn”... đã lần lượt ra đời và được triển khai, áp dụng trong thực tiễn, thu được hiệu quả thiết thực. Từ đây, các đơn vị không chỉ bảo đảm ổn định nguồn cung mà giá thành lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn của bộ đội luôn rẻ hơn thị trường từ 8-30%, đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với các mặt công tác doanh trại, vận tải, xăng dầu, quân y... PTTĐ ngành, thi đua nhánh cũng bừng lên những gam màu tươi mới, sinh động, thể hiện trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần các cấp. Theo Đại tá Lê Đức Quý, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Hậu cần Quân khu 3: Đây là những động lực quan trọng để ngành Hậu cần Quân khu 3 không ngừng trưởng thành, hoàn thành tốt công tác hậu cần, bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: TIẾN HUY