Vươn lên trên vùng biên giới

Đứng chân trên vùng biên giới Gia Lai, địa bàn chủ yếu là núi cao, sông suối, các bản làng vùng sâu, vùng xa, nơi căn cứ địa cách mạng, với bản lĩnh người lính và phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, 35 năm qua, kể từ ngày thành lập đến nay, cán bộ, chiến sĩ, người lao động (NLĐ) của Công ty 715 đã phát huy bản lĩnh của người lính và phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, sản xuất kinh doanh và hỗ trợ, tiếp sức, giúp đỡ bà con địa phương phát triển kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
Chị em phụ nữ Công ty 715 giới thiệu sản phẩm do mình làm ra.

Thượng tá Nguyễn Phúc Khính, Giám đốc Công ty 715 cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, liên tục khai hoang, phục hóa mở rộng diện tích cây trồng, vận dụng khoa học, kỹ thuật vào các khâu như trồng trọt, khai thác, chế biến…để tăng năng suất, hiệu quả lao động. Từ 2 đội sản xuất với gần 200 lao động, khai hoang trồng được 144 ha cao su buổi ban đầu, đến nay công ty thành lập 15 đội sản xuất, một nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 4.000 tấn/năm, có hệ thống xử lý nước thải bảo vệ môi trường đạt tiêu chuẩn cột A; một bệnh xá quân dân y với 25 giường bệnh; một trường mầm non có 39 nhóm, lớp với 481 cháu... có đầy đủ tiện nghi dạy và học. Đặc biệt đơn vị đã trồng, chăm bón, khai thác có hiệu quả trên 3.467 ha cao su, cà phê; thu hút trên 1.500 lao động, trong đó có 445 lao động là con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ. Tích cực đổi mới trong sản xuất, kinh doanh, năng động, sáng tạo trong quản lý điều hành, chỉ đạo và tổ chức triển khai chặt chẽ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo bồi dưỡng tay nghề đội ngũ công nhân thu hoạch mủ cao su, cà phê được đơn vị chú trọng; áp dụng quản lý sản phẩm, vườn cây theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, nên tốc độ phát triển, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty luôn duy trì ở mức cao và ổn định, năng suất sản lượng mủ cao su, cà phê năm sau cao hơn năm trước. Năm 2009, năng suất vườn cây cao su chỉ đạt 1,4 tấn/ha (mủ quy khô), thì đến năm 2021 tăng lên 2,1 tấn /ha; cà phê từ dưới 10 tấn/ha (quả tươi) năm 2009 lên 13 tấn/ha. Công ty 715 được công nhận là đơn vị “phát triển bền vững”, là một trong những đơn vị dẫn đầu Binh đoàn 15 về năng suất, chất lượng vườn cây. Sản phẩm chất lượng cao, dễ tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài nước”.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Binh đoàn 15 đến thăm tặng quà, động viên cán bộ, công nhân, người lao động Công ty 715. 

Từ một miền đất hoang vu, dân cư thưa thớt, thiếu đói, tình hình an ninh, chính trị có những bất ổn, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị bạn, Công ty 715 đã tiếp sức, góp phần đưa vùng biên giới Gia Lai phát triển mạnh cả về kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh, trở thành một trong những đơn vị điển hình về phát triển sản xuất và phong trào giúp đồng bào vùng biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Tiếp sức cho bà con đồng bào các dân tộc

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, ngoài tập trung đột phá đầu tư nâng cao chất lượng vườn cây, Công ty 75 còn quán triệt và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua; gắn Phong trào Thi đua Quyết thắng với Cuộc vận động “Phát huy sáng kiến, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Thông qua hoạt động thi đua, đã có nhiều sáng kiến hay được áp dụng, nhân rộng, đã tiết kiệm hàng trăm triệu đồng trong sản xuất và bảo đảm an toàn cho người lao động. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “vườn cây kiểu mẫu”… tích cực đổi mới trong sản xuất, kinh doanh, năng động, sáng tạo trong quản lý điều hành, 5 năm qua, tốc độ phát triển, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty luôn duy trì ở mức cao và ổn định.

leftcenterrightdel
 Niềm vui cán bộ, công nhân khai thác mủ cao su.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển sản xuất, công ty còn chú trọng xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác dân vận, hoạt động kết nghĩa và gắn kết hộ. Đến nay đơn vị đã tổ chức cho 16 đội sản xuất kết nghĩa với 15 thôn, làng và tổ chức gắn kết với gần 500 cặp hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào DTTS. Phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng thôn làng vững mạnh, vùng biên giới ổn định để phát triển, vừa là mục tiêu để thực hiện có hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, vừa là điểm nhấn để giúp bà con thoát nghèo và làm giàu trên quê hương. Đến nay, Công ty đã đầu tư xây dựng mới các công trình nhà Ban chỉ huy đội; nhà trẻ mẫu giáo, bệnh xá; cùng với đó đơn vị hỗ trợ gạo mùa giáp hạt, khám bệnh cấp thuốc miễn phí; hướng dẫn về quy trình kỹ thuật sản xuất, đào tạo tay nghề thu hoạch mủ cao su cho hàng ngàn lượt bà con địa phương. Đặc biệt, Công ty 715 đã đầu tư 20 tỷ đồng để làm nhà “chung cư” cho công nhân vùng biên giới; tu sửa, làm mới gần 30km đường liên thôn, liên xã trị giá hơn 20 tỷ đồng, để giúp bà con địa phương thuận lợi trong đi lại sản xuất, giao thương buôn bán sản phẩm.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Công ty 715 trao nhà đại đoàn kết cho các hộ dân khó khăn.

Gặp chúng tôi, anh Phạm Văn Dương ở Đội 16 chia sẻ: “Thời gian qua, ngoài hỗ trợ, tiếp sức cho công nhân, NLĐ và bà con địa phương phát triển kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống, Công ty 715 còn có những chủ trương, giải pháp phù hợp để động viên NLĐ gắn bó với đơn vị, với vườn cây; bà con DTTS gắn bó với thôn làng, với vùng biên giới, cùng chia sẻ khó khăn, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Từ những vườn cà phê già cỗi, kém chất lượng, Công ty 715 đã xác định và triển khai chủ trương cải tạo cây cà phê bằng biện pháp “ghép nêm”. Tổ chức cho chúng tôi đi tham quan các mô hình ghép cải tạo, cùng với đó đội ngũ cán bộ kỹ thuật tích cực hướng dẫn kỹ thuật ghép, “cầm tay” chỉ việc... Đến nay những mầm ghép phát triển tốt, thích nghi với đất đai thổ nhưỡng và khí hậu nơi này, nhiều cành sai quả, hy vọng một mùa bội thu sắp tới”.

leftcenterrightdel
 Niềm vui của công nhân Công ty 715 khi tham gia Hội thi "bàn tay vàng". 

Nâng cao chất lượng vườn cây, tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, bên cạnh đó Công ty 715 triển khai phương án giao khoán vườn cây ổn định lâu dài cho người lao động. Khi vườn cây đã “thật sự có chủ”, công nhân, NLĐ yên tâm gắn bó với vườn cây, hăng say lao động, đời sống không ngừng được cải thiện. Nói đúng cái bụng của bà con, làm được những điều mà bà con mong ước, thế là mọi người tự nguyện nghe theo, làm theo bộ đội Công ty 715. Nhiều thôn làng, nhiều hộ dân người DTTS địa phương đã biết trồng cây công nghiệp, cây lúa nước và ngày một giàu lên ở các thôn làng, như gia đình Kso Kla ở đội 7; Rơ Lan Phong ở đội 8 và ông Rơ Lan Ginh già làng Tung Chúc, xã Ia Chía (Ia Grai)…

leftcenterrightdel
 Niềm vui của cán bộ, công nhân khi cà phê chín. 

Cùng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, huấn luyện SSCĐ công ty luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ TSVM gắn với xây dựng đơn vị VMTD. Quan tâm bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ, chỉ 5 năm trở lại đây đơn vị đã bổ nhiệm 15 tổ trưởng, đối tượng là đồng bào DTTS. Sự xuất hiện ngày càng nhiều cán bộ, đảng viên là con em người địa phương không chỉ giúp công ty triển khai có hiệu quả công tác phát triển sản xuất, công tác dân vận, xây dựng địa bàn ổn định mà còn là yếu tố quan trọng để chuyển giao kỹ thuật cho người lao động ngày càng đi vào nền nếp, khoa học. Họ thực sự là cầu nối trong hành trình mang niềm tin của Đảng, Bác Hồ, quân đội đến với bà con buôn làng.

leftcenterrightdel
Ngày hội công nhân, người lao động của Công ty 715 trên vùng biên giới.

Không giấu được niềm vui trên khuôn mặt, ông Rơ Lan Ginh, già làng Tung Chúc, xã Ia Chía, huyện Ia Grai (Gia Lai) bộc bạch: “Từ những người không biết gì về các loại cây công nghiệp, cuộc sống du canh theo mùa đi đôi với khó khăn, thiếu thốn, nay nhờ Công ty 715 mà bà con dân làng ai cũng biết trồng, khai thác cao su, cà phê và lúa nước, lúa tái canh trên đất trồng mới cao su… Có tiền bán sản phẩm, bà con trang trải cuộc sống, đầu tư cho sản xuất, cho con cái ăn học để “nuôi tương lai”. Những thôn làng mà Công ty đứng chân đã không còn hộ đói, người lao động thực sự gắn bó với đơn vị. Kinh tế phát triển, nét đẹp văn hóa về tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết dân tộc trong thôn làng, khu dân cư được vun đắp, củng cố. Những việc làm thiết thực, nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ Công ty 715 đã để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng bà con đồng bào các dân tộc, hình ảnh “người bộ đội trên mặt trận kinh tế” luôn toả sáng và đồng hành cùng với sự phát triển của các buôn làng Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng.  

Với những thành tích đạt được, Công ty 715 vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng”; Binh đoàn 15 tặng cờ “Đơn vị tiêu biểu xuất sắc" 5 năm liền (2010-2014); Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba (năm 2011); Huân chương Lao động hạng Hai (năm 2016) và Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2021. Đây là phần thưởng quan trọng, động viên cán bộ, công nhân, người lao động Công ty 715 phấn đấu vượt qua khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI