Đó là những hình ảnh từ tình huống tổ chức luyện tập đánh địch đột nhập đường không của Đại đội 12, Tiểu đoàn 4 (Lữ đoàn 673), đang làm nhiệm vụ trực ban SSCĐ. Điều đáng nói là phần lớn các pháo thủ vừa tham gia luyện tập đều nhập ngũ năm 2018 và được huấn luyện binh chủng chưa đầy một năm nay.

Sau khi kết thúc luyện tập, Binh nhất Nguyễn Văn Đức, pháo thủ số 2, Khẩu đội 3, Trung đội 2, chia sẻ: "Một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với pháo thủ số 2 là phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa duy trì điểm xạ đúng thời gian và bám sát tốt mục tiêu. Bởi vậy, tôi luôn tích cực học tập để nắm chắc cấu tạo, tính năng của binh khí; đồng thời nắm được chỉ tiêu cá nhân và tích cực luyện tập để đạt được chỉ tiêu đó".

leftcenterrightdel
 Khẩu đội Pháo phòng không Đại đội 12, Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 673 luyện tập bắt mục tiêu trên không. 

Để toàn khẩu đội hiệp đồng nhịp nhàng, ăn ý, bắt, bám sát, tiêu diệt được mục tiêu, đòi hỏi người “nhạc trưởng”- khẩu đội trưởng phải thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người chỉ huy khẩu đội. Trung sĩ Nguyễn Văn Thắng, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 2, Trung đội 1, cho biết: "Muốn chỉ huy khẩu đội hiệu quả đòi hỏi khẩu đội trưởng phải nắm chắc nhiệm vụ của từng pháo thủ; trong quá trình luyện tập phải bao quát chung, kịp thời rút kinh nghiệm, uốn nắn, sửa sai cho từng “số” để qua đó hoàn thiện yếu lĩnh, động tác cho toàn khẩu đội".

Từ trận địa pháo phòng không, chúng tôi cơ động về thao trường huấn luyện của Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn 673) khi các chiến sĩ mới của đại đội đang luyện tập động tác quỳ bắn súng AK. Từ tư thế quỳ, cách giữ thăng bằng mặt súng, lấy đường ngắm đến việc lợi dụng dây súng trong quá trình ngắm bắn... đều được Đại đội trưởng, Đại úy Vũ Văn Thực và đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội hướng dẫn cặn kẽ, tỉ mỉ, bảo đảm cho quá trình ngắm bắn luôn “bằng, chắc, đều, bền”. Giờ giải lao, chiến sĩ mới Đặng Công Minh, thuộc Tiểu đội 7, Trung đội 3, Đại đội 4, tâm sự với chúng tôi: "Những ngày đầu huấn luyện bắn súng, mắt tôi nhanh bị mờ. Qua kiểm tra, cán bộ phát hiện việc điều tiết và phân phối chú ý của tôi không tốt nên có biện pháp hướng dẫn cụ thể, phù hợp. Buổi tập nằm bắn đạn thật súng AK vừa qua tôi đạt loại giỏi với 27 điểm".

Tới kiểm tra công tác trực chiến và luyện tập của các đơn vị, Thiếu tá Lê Văn Vinh, Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 673, cho biết: "Từ đặc điểm cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen, như canh trực SSCĐ, huấn luyện binh chủng, huấn luyện chiến sĩ mới và các nhiệm vụ khác, đơn vị luôn xác định phải tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đúng kế hoạch và duy trì nghiêm chế độ, nền nếp, kỷ luật trong quá trình huấn luyện. Bên cạnh đó, lữ đoàn tổ chức thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ để kịp thời khắc phục những nội dung còn yếu; theo dõi, phân loại những đồng chí có chất lượng huấn luyện còn hạn chế để huấn luyện bổ sung. Sau mỗi buổi huấn luyện, đơn vị tiến hành kiểm tra đánh giá kết quả, đăng ký sổ sách đầy đủ và rút kinh nghiệm kịp thời. Trong huấn luyện binh chủng, đơn vị đặt mục tiêu huấn luyện cho mỗi pháo thủ phải giỏi “số” mình và biết “số” khác để toàn khẩu đổi đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống".

Bài và ảnh: PHẠM HOÀNG HÀ