Chỉ ít phút sau tín hiệu báo động sẵn sàng chiến đấu được phát đi, từ người chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 đã chỉnh tề trang phục, bảo đảm vũ khí trang bị, đội hình đã ngay ngắn, sẵn sàng cơ động khi có lệnh. 

Trực tiếp kiểm tra khả năng chuyển trạng thái của bộ đội, Đại tá Ngô Ngọc An, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 9 cho biết: “Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Đồng thời sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh, góp phần giữ gìn sự bình yên để người dân được vui Xuân, đón Tết”.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Sư đoàn 9 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị. 

Cũng theo Đại tá Ngô Ngọc An, toàn thể cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sư đoàn 9 đều quán triệt và chấp hành nghiêm chỉ thị, kế hoạch của cấp trên về sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Tất cả các cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ trực chiến sẵn sàng chiến đấu đã chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện và luyện tập thuần thục các phương án, chuẩn bị sẵn sàng về con người, phương tiện và các loại cơ sở vật chất.

Cũng trong dịp này, sư đoàn tổ chức các đoàn kiểm tra và tăng cường kiểm tra đột xuất các đơn vị để nắm nhận thức nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ, chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót.

Duy trì đơn vị luyện tập nghiêm các phương án sẵn sàng chiến đấu, Thiếu tá Ngô Minh Lâm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, Sư đoàn 9 cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn luôn quán triệt nghiêm túc đến bộ đội về ý thức tự giác và tổ chức duy trì nghiêm các nền nếp, chế độ, luyện tập thuần thục các phương án sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết. Đây là trách nhiệm thiêng liêng của Bộ đội Cụ Hồ trong những ngày Tết đến Xuân về để không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Toàn đơn vị đã hạ quyết tâm cao nhất trong mọi công tác với phương châm vui xuân mới không quên nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường chuẩn bị đón Tết. 

Cùng với nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị tại Sư đoàn 9 còn xây dựng kế hoạch, lịch công tác, chuẩn bị bảo đảm cho bộ đội đón Tết và hướng dẫn cho bộ đội tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao trong dịp Tết phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho Tết từ chăm sóc hoa, trang trí khuôn viên đơn vị, bàn thờ Tổ quốc… trở nên rộn rã. Tiếng nói cười trong công việc của cán bộ, chiến sĩ như kéo mùa Xuân đến gần hơn.

Binh nhất Đỗ Thanh Phương, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2 chia sẻ: “Trước khi vào quân ngũ, tôi được nghe kể nhiều về “Tết bộ đội”. Và đây là lần đầu tiên tôi đón Tết ở đơn vị nên rất hào hứng. Tôi thấy đây là một kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời bởi ở đơn vị, tôi cùng đồng đội tham gia trang trí đón Xuân, chuẩn bị cho các hoạt động vui chơi... Bên cạnh đó, tôi luôn nhận thức được rằng việc trực Tết trong quân đội đó là trách nhiệm và nghĩa vụ, góp sức canh giữ bình yên để nhân dân được vui Xuân, đón Tết vui tươi, an lành”. 

leftcenterrightdel
Bàn tay khéo léo của các chiến sĩ làm nên những tiểu cảnh mừng Đảng, mừng Xuân ý nghĩa. 

Theo Đại tá Võ Phước Vỹ, Chính ủy Sư đoàn 9, vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán, sư đoàn triển khai sinh hoạt quán triệt nhiệm vụ canh trực ở các cấp, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, tạo sự đồng thuận và xây dựng ý chí quyết tâm cao. Đội ngũ cán bộ gương mẫu, theo sát chiến sĩ để hướng dẫn, động viên bộ đội thực hiện nhiệm vụ canh trực an toàn. Cùng với đó, tổ chức cho bộ đội vui Xuân, đón Tết ấm áp, nghĩa tình như chính ngôi nhà của mình. Các hoạt động ngày Tết của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9 luôn tạo ấn tượng, là kỷ niệm đẹp trong những tháng ngày quân ngũ của mỗi người.

Bài, ảnh: BÙI VĂN CHUNG