Cùng các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Tam Đường đến thăm gia đình anh Mào Việt Hoàng ở bản Hoa Vân, xã Bình Lư, chúng tôi cảm nhận được không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ. Hoàn thành NVQS năm 2018, khi trở về địa phương, cùng với quyết tâm lập nghiệp và số tiền trợ cấp xuất ngũ, Hoàng được Ban CHQS huyện Tam Đường (Bộ CHQS tỉnh Lai Châu) tư vấn, giới thiệu việc làm và quyết định đăng ký làm việc tại Công ty Than Thống nhất. Công việc ổn định với thu nhập hằng tháng trung bình 22 triệu đồng, gia đình Hoàng đã có của ăn của để, mua sắm được nhiều vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt. 

Giống như anh Mào Việt Hoàng, năm 2017, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Cứ A Sa ở bản San Phàng Thấp, xã Khun Há (Tam Đường) gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Được Ban CHQS huyện tư vấn, giới thiệu, anh vào làm công nhân tại Công ty Than Quang Hanh. Hiện nay, lương hằng tháng của Cứ A Sa vào mức khá. Ông Cứ A Sở, bố đẻ Cứ A Sa hồ hởi: “Số tiền hằng tháng cháu gửi về đã giúp cuộc sống gia đình tôi không còn khó khăn như trước nữa. Gia đình tôi cảm ơn Quân đội và địa phương giúp cháu có việc làm ổn định như hiện nay”. 

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện Tam Đường cùng chính quyền địa phương thăm, động viên công dân Tẩn A Quân ở bản Thác Tình, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, nhiều năm qua, huyện Tam Đường là điểm sáng trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của tỉnh Lai Châu. Có được kết quả này là do cấp ủy, chính quyền địa phương và hội đồng NVQS các cấp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó, đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào các dân tộc. Cụ thể, vào mùa tuyển quân hằng năm, các địa phương của huyện thường kết hợp cùng trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng và bộ đội xuất ngũ đến từng nhà, rà từng người, thực hiện công tác tuyên truyền, vận động... Chính vì vậy, phần lớn thanh niên ở địa phương đều phấn khởi, tin tưởng và hăng hái lên đường nhập ngũ. Thượng tá Lê Hà Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tam Đường thông tin thêm: “100% thanh niên hoàn thành NVQS trở về địa phương đều được tư vấn, giới thiệu việc làm. Ngoài phối hợp với Huyện đoàn Tam Đường, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, các tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương, chúng tôi còn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Công ty Than Thống Nhất, Công ty Than Quang Hanh thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong 1 (Bắc Ninh)... để tư vấn, giới thiệu giúp anh em có thể đi làm ngay sau khi hoàn thành NVQS”.

Tìm hiểu thêm ở Bộ CHQS tỉnh Lai Châu chúng tôi được biết, vấn đề tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ luôn được đơn vị quan tâm, chú trọng. Trước thời điểm bộ đội xuất ngũ hằng năm, đơn vị phối hợp với các trường đào tạo nghề; Trung tâm Xúc tiến việc làm thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu; Công ty Đào tạo nghề xuất khẩu lao động thuộc Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng; Trung tâm Cung ứng và Xuất khẩu lao động Thành An, Binh đoàn 11 đến các đơn vị có chiến sĩ là con em tỉnh Lai Châu để hướng nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội chuẩn bị xuất ngũ. Từ năm 2020 đến 2022, hơn 440 bộ đội xuất ngũ được đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Qua đó, không chỉ góp phần tạo công việc ổn định, nguồn thu nhập khá cho bộ đội xuất ngũ mà còn giúp thanh niên địa phương yên tâm phấn đấu, rèn luyện tốt trong môi trường quân ngũ.

Đại tá Đặng Vĩnh Thụy, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cho biết: “Là một tỉnh miền núi còn khó khăn về mọi mặt nên nhu cầu việc làm của người dân nói chung, bộ đội xuất ngũ nói riêng luôn rất lớn. Trong khi đó, bộ đội xuất ngũ đã được rèn luyện, thử thách trong môi trường quân ngũ nên có sức khỏe tốt, ý thức tổ chức kỷ luật cao và có bản lĩnh, ý chí, nghị lực. Đây là lợi thế để các đơn vị sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động. Nắm vững nhu cầu và lợi thế này, hằng năm, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đều chú trọng tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Đây cũng là việc làm rất cần thiết, thể hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thiết thực khích lệ, động viên thanh niên ở địa phương hăng hái lên đường thực hiện NVQS”.

Bài và ảnh: MINH NGHĨA