Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Nhà máy Z195 tự hào cho biết: Nhà máy Z195 từ chỗ được chuyển giao công nghệ của nước ngoài, sản xuất 26 mác thuốc phóng, thuốc nổ, đến nay đã làm chủ công nghệ, sản xuất hơn 80 mác thuốc phóng, thuốc nổ mạnh quân sự và axit nitric 99%, dùng làm nhiên liệu lỏng cho tên lửa, đạt yêu cầu chất lượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Năng lực và các sản phẩm của Nhà máy đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sửa chữa đạn dược hiện có của LLVT; hoàn toàn chủ động về sản xuất trong nước, không phụ thuộc nước ngoài. Nhà máy còn khai thác hiệu quả các dây chuyền công nghệ để sản xuất một số sản phẩm kinh tế phục vụ các ngành công nghiệp, kinh tế đất nước và xuất khẩu... Những kết quả của Nhà máy đã góp phần nâng cao năng lực sản xuất, trình độ công nghệ và xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng nước ta phát triển.

leftcenterrightdel

Kiểm tra thiết bị, bảo đảm an toàn trước khi vào sản xuất của Xí nghiệp 95, Nhà máy Z195. Ảnh: HÀ TRƯỜNG 

Nhớ lại những năm đầu, sau khi thành lập Ban Quản lý công trình xây dựng Nhà máy sản xuất thuốc phóng, thuốc nổ ngày 23-3-1989 và thành lập Ban Quản lý dự án xây dựng Nhà máy sản xuất nitromass vào tháng 4-1995, các thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế (nay là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) kỳ vọng vào sự phát triển và tự chủ sản xuất của công nghiệp quốc phòng nước ta trong lĩnh vực thuốc phóng, thuốc nổ. Các ban quản lý đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo cơ sở hình thành các nhà máy: Z192 và Z195 hiện nay.

“Thành công nổi bật nhất ở Nhà máy Z195 đó là làm chủ và khai thác hiệu quả các trang thiết bị, dây chuyền công nghệ mới, hiện đại”, Đại tá Vũ Quang khẳng định. Để làm chủ khai thác dây chuyền công nghệ được chuyển giao, cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên Nhà máy không ngừng học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, phát huy khả năng của từng người, nhất là đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật. Nhà máy một mặt cử cán bộ đi đào tạo trong nước và ở nước ngoài; huấn luyện, bồi dưỡng thường xuyên, chu đáo và bố trí cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên phù hợp. Ngoài huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn, Nhà máy chú trọng huấn luyện công tác bảo đảm an toàn, đây là một trong những nội dung then chốt của đơn vị.

Những năm gần đây, Nhà máy Z195 tiếp tục được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cải tiến, bổ sung nhiều trang thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ, nhằm nâng cao năng suất lao động và bảo đảm an toàn tốt hơn. Tham quan các công trình: Nhà N402B, N806, N706..., chúng tôi thấy có các dây chuyền sản xuất, máy công nghệ cao tích hợp kỹ thuật số, giúp Nhà máy làm chủ công nghệ sản xuất vững chắc và chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao. Nhà máy phát huy và tận dụng năng lực công nghệ, khai thác các dây chuyền, công nghệ lưỡng dụng để sản xuất một số mặt hàng kinh tế, như: Amoni nitrat dùng cho sản xuất thuốc nổ công nghiệp, axit nitric các loại nồng độ, nitroxenlulo công nghiệp... Sản xuất kinh tế góp phần tạo bước chuyển tích cực cho Nhà máy, giải quyết thêm nhiều việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Để làm chủ dây chuyền công nghệ mới, Nhà máy Z195 xác định phải làm tốt công tác nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào mọi quy trình, công đoạn sản xuất và quản lý sản xuất trong các hoạt động của Nhà máy. Là cán bộ kỹ thuật nhiều năm, dày dạn kinh nghiệm, Đại tá Lê Thanh Yên, Giám đốc Nhà máy Z195 cho biết: Hằng năm, Nhà máy giao chỉ tiêu đến từng cơ quan, phân xưởng để cán bộ, kỹ thuật viên, người lao động đăng ký các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Từ đó, chọn ra những sáng kiến có thể áp dụng vào sản xuất để đầu tư, nâng cấp, nhân rộng. Trong phong trào nghiên cứu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Nhà máy có hàng chục sáng kiến được công nhận mỗi năm, giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cả về sản xuất và khai thác trang thiết bị kỹ thuật. Kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ của Nhà máy đã được khẳng định qua Giải thưởng Hồ Chí Minh trao cho cụm Công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí bộ binh”, năm 2012; Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) về “Thiết kế, chế tạo, lắp đặt và phát triển công nghệ dây chuyền sản xuất amon nitrat xốp”, năm 2012; cùng nhiều giải thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng...

Trong thời gian tới, Nhà máy Z195 tiếp tục phát huy các thế mạnh hiện có, làm chủ khai thác các trang thiết bị, dây chuyền công nghệ; cập nhật công nghệ sản xuất tiên tiến, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng các loại thuốc phóng, thuốc nổ... Nhà máy chủ động nghiên cứu, chế thử, sản xuất các mác thuốc phóng mới và thuốc nổ mạnh, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị kỹ thuật cho Quân đội và LLVT nhân dân. Nhà máy tích cực khai thác dây chuyền công nghệ lưỡng dụng để sản xuất các mặt hàng kinh tế, nhất là các sản phẩm thuốc nổ dùng trong công nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà máy tăng cường thông tin truyền thông, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm kinh tế; bảo đảm chất lượng và uy tín thương hiệu, chú trọng đến nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

Phát huy truyền thống 35 năm, Nhà máy Z195 tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để phát triển bền vững, xứng đáng là đơn vị nòng cốt của ngành công nghiệp quốc phòng trong lĩnh vực sản xuất các loại thuốc phóng, thuốc nổ...

Bài và ảnh: HƯƠNG HỒNG THU - HÀ TRƯỜNG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.