QĐND - Những năm gần đây, trong lĩnh vực đào tạo nghề luôn có sự cạnh tranh gay gắt, song Trường Cao đẳng Nghề số 13 (Bộ Quốc phòng) đã có nhiều giải pháp sáng tạo, mang tính đột phá để mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo. Hầu hết số học viên sau khi tốt nghiệp đều khẳng định năng lực trong công việc, được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Đây là yếu tố quan trọng để nhà trường luôn phát triển và khẳng định thương hiệu của mình.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường đã xác định lấy công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên làm khâu đột phá. Cụ thể là, Đảng ủy nhà trường đã có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Theo đó, nhà trường khuyến khích và tạo mọi điều kiện để đội ngũ cán bộ, giáo viên được học tập, nâng cao trình độ mọi mặt. Đến thời điểm hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên của nhà trường có trình độ cao đẳng, đại học trở lên, tỷ lệ trình độ sau đại học chiếm gần 28% và dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ tăng lên gần 50%. Còn với học viên-đối tượng chính của nhà trường cũng được Đảng ủy, Ban giám hiệu đặc biệt quan tâm, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động liên hệ nơi thực tập cho học viên, qua đó giới thiệu việc làm cho hơn 50% học viên sau khi tốt nghiệp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận.

Giờ thực hành của học viên lớp Điện công nghiệp. Ảnh: MINH CHÂU.

Được biết, cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường còn tập trung đổi mới chương trình dạy và học, tổ chức đào tạo theo “địa chỉ” ngay từ đầu. Trong giảng dạy, đội ngũ giáo viên đã chủ động áp dụng những phương pháp mới. Các loại giáo trình, bài giảng được chắt lọc từ các loại sách chuyên khảo trong và ngoài nước có uy tín, hợp với chương trình khung cũng như hướng dẫn của cơ quan chức năng. Cùng với đó, nhà trường chú trọng tăng số giờ thực hành để học viên không chỉ nắm vững lý thuyết, mà còn thuần thục trong công việc thực tiễn. Bên cạnh đó, nhà trường còn chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tư vấn xuất khẩu lao động, hợp đồng về chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu lao động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để mang lại hiệu quả “kép”: Doanh nghiệp có nguồn lao động chất lượng cao, nhà trường thu hút được nhiều học viên đăng ký theo học.

Đại tá Lê Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp, mà trực tiếp là Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Hậu cần, nhà trường đã được nâng cấp từ trường trung cấp nghề lên trường cao đẳng nghề. Gần đây, nhà trường được đầu tư xây dựng hạ tầng cơ bản như: Nhà làm việc cơ quan, hệ thống giảng đường, ký túc xá, thư viện và các nhà xưởng, phòng học chuyên dụng. Đặc biệt, từ khi được thụ hưởng dự án ODA 7 của Cộng hòa Áo (tổng trị giá hơn 80 tỷ đồng), nhà trường được bổ sung nhiều trang thiết bị hiện đại cho xưởng công nghệ ô tô, xưởng điện, xưởng hàn... Hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã và đang được các chuyên gia Cộng hòa Áo chuyển giao công nghệ và trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trên các loại máy móc hiện đại vừa được trang bị. Đây là yếu tố quan trọng giúp nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học trước mắt cũng như về lâu dài”.

Vừa trở về sau đợt thực tập, học viên Đỗ Công Hội, lớp Công nghệ hàn khóa K12, Khoa Cơ khí phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi được học tập trong một môi trường sư phạm thân thiện, được tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học tập. Đây là niềm động viên, giúp mỗi học viên nỗ lực học tập để có tay nghề vững, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Chúng tôi vừa được đi thực tập tại Công ty TNHH Cường Dũng (Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh). Tại đây, chúng tôi không chỉ được thực hành nâng cao trình độ tay nghề mà còn được công ty trả lương hơn 7 triệu đồng/tháng”.

Với mục tiêu đào tạo hơn 5.000 học viên/năm, đáp ứng tốt nguồn lực cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, được biết, những năm tới nhà trường xác định: Tập trung đầu tư dạy nghề trọng điểm, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo. Trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng là bộ đội xuất ngũ, đối tượng chính sách, chuẩn bị mọi mặt để đào tạo các nghề có trình độ cao đẳng theo lộ trình đã xác định.

NGUYỄN HUY