Trên vùng “Đất thép” Củ Chi, Đồng Dù được coi là mảnh đất thiêng. Đây là nơi đóng quân của Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) từ sau ngày đất nước thống nhất. Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Chính ủy Sư đoàn 9 cho biết: “Đồng Dù là mảnh đất thiêng vì mỗi thớ đất nơi đây đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sĩ và đồng bào Củ Chi. Trong trận quyết chiến ở cửa ngõ Tây Nam Sài Gòn cuối tháng 4-1975; cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Đồng Bằng (Quân đoàn 3) và quân dân Củ Chi đã phối hợp chiến đấu kiên cường, anh dũng, táo bạo, quyết thắng, đập tan phòng tuyến quân sự kiên cố của ngụy quân, mở toang cánh cửa tiến về giải phóng Sài Gòn. Thắng lợi ấy đã phải đổi bằng sự hy sinh xương máu của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Củ Chi. Rất nhiều liệt sĩ đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt”.

Phòng tuyến quân sự Đồng Dù mà Đại tá Nguyễn Văn Lộc vừa nhắc đến, trước năm 1975 là nơi đóng quân của sư đoàn 25 ngụy dưới sự chỉ huy của Lý Tòng Bá. Trước đó, Đồng Dù được quân đội Mỹ đầu tư xây dựng hệ thống phòng ngự kiên cố nhiều lớp, nhiều tầng, giao cho sư đoàn 25 “Tia chớp nhiệt đới” và lữ đoàn bộ binh 2 quân viễn chinh Mỹ chốt giữ, được coi là “pháo đài bất khả chiến bại". Nhiều cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu đánh phá căn cứ Đồng Dù, sau ngày đất nước thống nhất tiếp tục bám trụ mảnh đất thiêng này sinh cơ lập nghiệp, vẫn nhớ như in ký ức một thời binh lửa. Trong tâm khảm họ không lúc nào nguôi niềm tiếc thương những đồng đội đã ngã xuống trước ngày giải phóng Sài Gòn. Máu và xương thịt của các anh đã hòa vào đất đai Đồng Dù. Trong màu xanh ngút mắt của những cánh rừng cao su và dưới bước chân của mỗi cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9 hôm nay đều in hằn dấu ấn và hương linh của những chàng trai, cô gái mãi mãi tuổi hai mươi năm xưa…

Hướng đến kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống Quân đoàn 4 anh hùng, vừa qua, Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng, Quân đoàn 3 đã phối hợp với Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 xây dựng, khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm Chiến thắng Đồng Dù, nằm trong khuôn viên doanh trại Sư đoàn 9. “Công trình là nơi để cán bộ, chiến sĩ hôm nay hương khói chung cho những anh linh liệt sĩ trên mảnh đất thiêng Đồng Dù. Đây là địa chỉ đỏ, là thiết chế văn hóa để lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 9 đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay và mai sau”-Đại tá Nguyễn Văn Lộc xúc động bày tỏ.

LÊ KHẢ TÙNG