Trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ với đất nước

Dù đỗ vào Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng nhưng tôi đã quyết định gác việc học để lên đường nhập ngũ trước. Tôi nghĩ rằng, việc nhập ngũ cần ưu tiên thực hiện ngay bởi đó là trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ với đất nước. Trước khi lên đường nhập ngũ tôi cũng khá lo lắng vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn khi bố, mẹ làm nông nghiệp, chị gái mắc bệnh và em gái còn nhỏ. Là con trai duy nhất trong gia đình nên cũng cảm thấy lo lắng khi vắng nhà một thời gian dài. Thấu hiểu được điều đó, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cũng đã đến thăm hỏi, động viên tôi và gia đình khiến tôi thật sự xúc động, thêm yên tâm trước ngày lên đường.

Với việc xác định tốt tư tưởng, gia đình ủng hộ, giờ đây tâm trạng tôi thực sự háo hức chờ ngày nhập ngũ về đơn vị để được học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành hơn.

HOÀNG HOA LÊ (ghi)

Y HUY B GIÁ, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), nhập ngũ về Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa:

Mong cống hiến, trưởng thành trong quân ngũ

Tôi vừa tốt nghiệp và có bằng trung cấp, chuyên ngành cơ khí-hàn tại Trường Trung cấp nghề Ninh Hòa. Với chuyên môn được học, tôi có điều kiện để đi làm ở các doanh nghiệp trên địa bàn, song tôi vẫn xung phong tình nguyện nhập ngũ vào quân đội vì niềm yêu mến và mong ước từ lâu. Từ nhỏ, tôi được bác ruột là thương binh và bố đã có thời gian ở quân đội kể rất nhiều câu chuyện trong quân ngũ. Lớn lên, qua học tập, tìm hiểu nhiều hơn trên sách, báo, internet, từ đó hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đã in đậm trong tâm trí tôi. Tôi biết rằng Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, có truyền thống lịch sử rất hào hùng, bởi vậy, được nhập ngũ, học tập, rèn luyện ở “trường học lớn”, trở thành người chiến sĩ trong quân đội là điều vinh dự, tự hào không chỉ cho bản thân mà còn cả gia đình, dòng họ và người dân tộc Ê Đê ở địa phương chúng tôi.

Đơn vị tôi chuẩn bị nhập ngũ cũng là đơn vị, địa phương có truyền thống cách mạng, càng là cơ hội để tôi tìm hiểu và học tập để nâng cao trình độ, hiểu biết. Với mong muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như để thử thách, rèn luyện ở môi trường quân ngũ, tôi sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống đơn vị có bề dày thành tích, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

VŨ DUY HIỂN (ghi)

leftcenterrightdel
 Các thanh niên huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đào Duy Tuấn. 


DƯƠNG MINH THUẬN, phường 7, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), nhập ngũ về Sư đoàn 330 (Quân khu 9):

Sự ủng hộ của mẹ càng giúp tôi thêm tự tin

Trước khi lên đường nhập ngũ năm 2022, tôi đang là thợ làm cửa sắt, cơ khí có thu nhập ổn định, lương từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng. Bố mất sớm, anh trai là tài xế luôn bận rộn bởi những chuyến hàng nên lâu lâu mới về nhà, bởi vậy hằng ngày tôi thay bố và anh chăm sóc mẹ trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp.

Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng được sự ủng hộ của mẹ, tôi quyết tâm viết đơn tình nguyện nhập ngũ để có cơ hội rèn luyện bản thân. Khi có lệnh gọi khám sức khỏe, tôi dự khám và đạt loại 1, tuy tâm trạng bồn chồn, lẫn chút lo âu song hiện giờ đã sẵn sàng lên đường. Để an toàn cho bản thân cũng như người thân trong gia đình, đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua tôi chỉ ở nhà và gọi điện hỏi thăm, chúc sức khỏe mọi người; đồng thời, không quên hỏi các bác, các chú, các anh đi trước về cuộc sống trong quân ngũ để khi vào đơn vị bớt đi sự bỡ ngỡ. Qua sách, báo, thông tin đại chúng, tôi biết môi trường quân đội là nơi để thanh niên học tập, rèn luyện và trưởng thành rất tốt nên sau này, khi xuất ngũ sẽ phấn đấu học nghề lái xe để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình.

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, cá nhân tôi cũng như nhiều thanh niên Đồng bằng sông Cửu Long sẵn sàng gác lại nhiều dự định, khắc phục khó khăn trong một năm đầy biến động bởi dịch Covid-19 lên đường thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của người công dân với Tổ quốc.

HỮU TÀI (ghi)

ĐẶNG ĐÌNH NAM, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai), nhập ngũ về Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 (Quân khu 2):

Mong nhận được sự quan tâm của đơn vị

Chỉ còn ít ngày nữa là tôi xa quê hương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là lần xa nhà dài ngày nhất không chỉ với tôi mà với rất nhiều bạn trẻ khác, trong đó có thanh niên là người dân tộc thiểu số quê Lào Cai.

Từ nhỏ tôi được bố kể về nhiều kỷ niệm đẹp trong thời quân ngũ của ông. Cùng với đó, ở ngay trong xã, nhiều chú, nhiều anh sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều là những cán bộ, công dân tốt, vì vậy, tôi luôn mơ ước được trở thành bộ đội. Dù trước lúc lên đường, gia đình còn gặp nhiều khó khăn, neo đơn, khi mẹ già yếu, bố bị ốm đau dài ngày nên tôi là lao động chính trong gia đình. Tuy vậy, từ khi có lệnh gọi khám tuyển, tôi tham gia đầy đủ các khâu, các bước, dịp trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần tôi đã nhận lệnh nhập ngũ và rất háo hức chờ đợi ngày khoác ba lô lên đường. Song tôi cũng không khỏi lo lắng, băn khoăn khi sinh sống, công tác ở môi trường mới. Bởi mình là thanh niên nông thôn mới lớn, kỹ năng sống cũng như trình độ, kinh nghiệm còn hạn chế, lại vào môi trường quân ngũ tổ chức chặt chẽ, khoa học, tính thống nhất cao, kỷ luật tự giác, nghiêm minh. Do đó, tôi hy vọng ngay từ những ngày đầu về đơn vị được chỉ huy các cấp cùng đồng đội quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, hòa nhập nhanh với môi trường mới, nhất là về tâm tư, tình cảm và bảo đảm tốt nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập... Vì ở vùng núi cao, thời tiết rất lạnh, có ngày nhiệt độ chỉ 8-10 độ C, mặt khác dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp nên tôi lo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cùng đồng đội từ nhiều nơi về đơn vị.

Ngày về đơn vị đã cận kề, với niềm tin tưởng son sắt, yêu mến Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tôi mong rằng sẽ được sống, học tập, rèn luyện trong tình thương yêu đồng chí, đồng đội chan hòa và sẽ lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong đời quân ngũ của mình.

ĐÀO DUY TUẤN (ghi)