Tháo gỡ khó khăn về kinh tế

Chúng tôi đến thăm khu nhà công vụ của Lữ đoàn 113 vào một buổi chiều muộn, thời điểm nhiều gia đình đang chuẩn bị bữa cơm tối. Tiếng cười đùa của con trẻ, tiếng nói chuyện râm ran của các đôi vợ chồng trong không khí vui tươi, đầm ấm. Đã 5 năm nay, ngôi nhà công vụ 5 tầng khang trang là tổ ấm của 50 hộ gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, đang công tác tại đơn vị. Đón tiếp chúng tôi tại căn hộ số 501, Trung úy QNCN Nguyễn Văn Dũng, nhân viên quản lý thuộc Liên đội 27 bộc bạch: “Năm 2014, tổng thu nhập của vợ chồng tôi khoảng 7 triệu đồng/tháng. Khi ấy chưa có nhà ở công vụ nên chúng tôi phải thuê nhà trọ với giá 3 triệu đồng/tháng, chưa kể chi tiêu sinh hoạt gia đình, tiền lương chỉ đủ trang trải cuộc sống tối thiểu. Từ khi được đơn vị xem xét, tạo điều kiện về nhà ở công vụ, cuộc sống gia đình tôi đã bớt khó khăn. Ngoài việc chi tiêu hằng ngày, do không phải trả tiền thuê nhà nên vợ chồng tôi cũng tiết kiệm được chút ít từ đồng lương ít ỏi của mình”.

Trong căn hộ số 207 là tổ ấm của gia đình Thượng úy QNCN Toàn Văn Vụ, chiến đấu viên, Mũi 3, Đội chống Khủng bố 12 và vợ là Nghiêm Thị Thúy. Hoàn cảnh kinh tế gia đình anh Vụ cũng rất khó khăn. Bố mẹ ở xa, không người giúp đỡ, vì thế, vợ anh phải nghỉ làm, ở nhà chăm sóc hai con nhỏ, toàn bộ chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào hơn 8 triệu đồng tiền lương của anh. Anh Vụ cho biết: “Gia đình tôi may mắn khi được ở nhà công vụ. Với chỉ bằng khoản lương thu nhập của tôi, nếu phải thuê nhà thì chắc chắn cuộc sống gia đình rất khó khăn”.

leftcenterrightdel
Gia đình Trung úy QNCN Nguyễn Văn Dũng có mẹ ở cùng trông các cháu. 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Quốc Hưng, Chủ nhiệm Hậu cần lữ đoàn giới thiệu: “Nhà công vụ của đơn vị phần nào giải quyết được nhu cầu của bộ đội về nhà ở, đặc biệt là những quân nhân có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn. Bởi mức lương như hiện nay, phần lớn anh em khó có điều kiện để mua nhà riêng, đặc biệt là QNCN. Hiện nay, tiền thuê nhà ở trong khu công vụ của đơn vị có mức từ 400 đến 500.000 đồng/căn hộ/tháng, tùy theo diện tích. Với mức tiền thuê nhà này quân nhân được ưu đãi rất nhiều so với thuê bên ngoài. Nhà công vụ được xây mới, khá rộng rãi, sạch sẽ, bố trí nội thất hợp lý, bảo đảm cho gia đình từ 4 đến 6 người ở, sinh hoạt bình thường. Số tiền thuê nhà hằng tháng được nộp về ban tài chính lữ đoàn, dùng để duy tu, bảo dưỡng khu nhà công vụ”.

Bảo đảm an ninh, xây dựng tình đoàn kết khu dân cư

Để bảo đảm an toàn, tạo sự chính quy, thống nhất, Lữ đoàn 113 đã xây dựng nội quy về sử dụng, quản lý nhà công vụ, đồng thời thành lập ban quản lý nhằm kiểm tra, duy trì hoạt động, lấy ý kiến đóng góp của các hộ gia đình, từ đó giúp khu nhà công vụ trở thành một tập thể đoàn kết, gắn bó, có môi trường văn hóa lành mạnh.

Bà Nguyễn Thị Ngoãn, mẹ của Trung úy QNCN Nguyễn Văn Dũng, cho biết: “Được ở khu nhà công vụ khang trang, sạch đẹp, an ninh tốt như thế này, tôi rất an tâm. Con dâu tôi vẫn đang công tác dưới Hà Nội, con trai thường xuyên bận rộn, tôi lại không biết đi xe máy, thành ra việc đưa đón các cháu có những lúc phải nhờ đến hàng xóm. Tôi thấy rằng, các gia đình quân nhân ở đây rất đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống”.

Nhà ở công vụ Lữ đoàn 113 tọa lạc tại vị trí thoáng mát. Cảnh quan môi trường luôn được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị quan tâm, cải tạo. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên thực hiện kiểm tra hệ thống điện, nước, phòng chống cháy, nổ, nhằm kịp thời khắc phục những hư hỏng. Ngoài ra, hằng tháng, Ban quản lý nhà công vụ tổ chức họp các gia đình một lần (có thủ trưởng đơn vị đến dự), để lấy ý kiến đóng góp dân chủ về các mặt đời sống xã hội, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng tình đoàn kết khu dân cư.

Thượng tá Đào Mạnh Xương, Phó chính ủy Lữ đoàn 113, cho biết: “Nhà công vụ là một trong những chính sách hậu phương quân đội. Khu nhà công vụ không những giúp quân nhân giảm bớt gánh nặng về kinh tế, mà còn là một trong những yếu tố giải bài toán tư tưởng một cách hiệu quả. Có nhà để ở giúp quân nhân toàn tâm, toàn ý phục vụ, xây dựng đơn vị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: HÀ THIỆN HÙNG