Trên đoạn biên giới đất liền dài hơn 468km do BĐBP tỉnh Nghệ An quản lý có Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn với lưu lượng người, phương tiện thông quan rất lớn, cùng nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, BĐBP tỉnh Nghệ An đã thành lập 67 tổ, chốt cố định và cơ động, với 545 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, công an, dân quân địa phương, ngăn chặn hoạt động XNC trái phép. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Nghệ An đã cử 50 cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại khu cách ly của tỉnh và các huyện biên giới.

leftcenterrightdel
Tổ công tác tại bản Tiền Tiêu của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tuần tra trong đêm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.  

Khi thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, số lượng công dân Việt Nam từ các nước láng giềng về nước là rất lớn. Chỉ tính từ đầu tháng 1-2021 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã làm thủ tục nhập cảnh cho 439 công dân từ Lào về nước. Trong điều kiện dịch Covid-19 còn có diễn biến phức tạp, mọi công dân nhập cảnh trở về đều phải cách ly phòng dịch theo đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, có một số đối tượng muốn trốn tránh cách ly đã tìm cách nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới do BĐBP tỉnh Nghệ An quản lý. Cũng từ đầu đầu tháng 1-2021 đến nay, các đơn vị của BĐBP tỉnh Nghệ An đã phát hiện bắt giữ 4 vụ/11 đối tượng XNC trái phép qua biên giới. Qua công tác nắm tình hình, BĐBP tỉnh Nghệ An nhận định, trong những ngày tiếp theo, số lượng người nhập cảnh qua cửa khẩu sẽ gia tăng, nguy cơ XNC trái phép qua tuyến biên giới cũng diễn biến phức tạp hơn.

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Nghệ An đã khắc phục mọi khó khăn về thời tiết, điều kiện công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị của BĐBP tỉnh Nghệ An đã làm thủ tục nhập cảnh, phối hợp đưa đi cách ly 5.776 người theo quy định, kịp thời phát hiện, bắt giữ 98 vụ/183 đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta; điều tra, khởi tố 3 vụ/4 đối tượng về tội tổ chức môi giới đưa người vượt biên trái phép. Cùng với đó, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để nhân dân khu vực biên giới thực hiện các biện pháp PCD Covid-19.

Trước thực tế tình hình, BĐBP tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, thực hiện bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, PCD Covid-19. Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán, toàn bộ các đơn vị đồn biên phòng tuyến biên giới đất liền của BĐBP tỉnh Nghệ An sẽ duy trì 100% quân số. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Nghệ An cũng tăng cường cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị tuyến biên giới biển lên thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt ngăn chặn hoạt động XNC trái phép. Trên cơ sở nắm rõ chủ trương của cấp trên, 212 cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị tuyến biển của BĐBP tỉnh Nghệ An dù được nghỉ trực Tết, nhưng đã viết đơn tình nguyện lên các tổ, chốt để thực hiện nhiệm vụ trong dịp Xuân về.

Trong số 212 quân nhân, Thượng úy QNCN Cao Xuân Phúc, nhân viên thuộc Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận là người viết đơn đầu tiên. Hiện anh được tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, khu vực do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn quản lý-địa bàn mà các đối tượng thường lợi dụng XNC trái phép. Khi được hỏi về quyết định tình nguyện lên biên giới thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết của mình, Thượng úy QNCN Cao Xuân Phúc khẳng định: “Dịp năm mới đến, ai cũng muốn được đoàn tụ cùng gia đình, tôi cũng không ngoại lệ. Theo kế hoạch, năm nay, tôi được nghỉ trực Tết. Nhưng để bảo đảm sự bình yên cho nhân dân, tôi đã quyết định tình nguyện lên biên giới thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, sẵn sàng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hồ Quyết Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An khẳng định: “Chỉ huy đơn vị sẽ thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên tổ, chốt biên giới. Chúng tôi sẽ bảo đảm để bộ đội vừa thực hiện nhiệm vụ và vui xuân, đón Tết với nhân dân địa bàn”.

Bài và ảnh: VIẾT LAM