Sau ít phút trao đổi với trực ban nội vụ, chị Hạnh quay sang chúng tôi, giọng nhỏ nhẹ: “Để nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động, Đảng ủy, chỉ huy công ty luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Thế nhưng, muốn làm được phải chú trọng công tác phòng ngừa…”. Chị Hạnh vừa dứt lời, chúng tôi bỗng nghe tiếng hô từ xa vọng lại “Cháy!…cháy…! Cháy nhà mộc Phân xưởng A7…!”. Liền sau đó tiếng chuông, tiếng kẻng báo cháy liên tục vang lên. Tôi hơi hoảng, nhao ngay ra ngoài xem sự tình thế nào. Chị Hạnh nói với theo: "Anh cứ bình tĩnh, tình huống luyện tập của chúng tôi ấy mà!". Ra thế. Mặc dù đang là giờ nghỉ giữa ca, nhưng ngay khi có tín hiệu báo cháy, các kíp trực đã kịp thời thông báo đến các bộ phận; điện khu vực nhà mộc được cắt ngay. Các lực lượng khẩn trương thao tác chữa cháy, sơ tán tài sản. Quản đốc Phân xưởng A7 chỉ huy lực lượng tại chỗ, sử dụng các họng nước xung quanh xưởng, bình cứu hỏa, xô, xẻng… thực hành dập lửa. Các bộ phận khác nhanh chóng vận chuyển vật tư, hàng hóa ra khu vực an toàn. Tổ trinh sát báo cáo lãnh đạo công ty và giữ vững thông tin liên lạc giữa chỉ huy trực tiếp chữa cháy với ban chỉ huy PCCC của công ty... Do có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, chỉ chưa đầy 30 phút sau, “đám cháy” tại khu vực nhà mộc Phân xưởng A7 đã được dập tắt hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Công ty Cơ khí 83 luyện tập sử dụng trang, thiết bị cứu hỏa.

Được biết, để chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, công ty thường xuyên tổ chức các cuộc luyện tập bất thường, nhằm nâng cao tính chủ động, cảnh giác cho cán bộ, công nhân. Một mặt công ty tích cực tổ chức kiểm tra, rà soát các yếu tố bảo đảm an toàn trong PCCC, tất cả các sơ hở đều được phát hiện và khắc phục ngay… Do làm tốt công tác phòng ngừa nên từ đầu năm 2019 đến nay, không có vụ việc cháy nổ, hoặc mất an toàn nào xảy ra. 

Thượng tá Trần Thị Mai Hạnh cũng cho biết: Thời gian tới, công ty tiếp tục xây dựng, bổ sung và tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án PCCN; tiếp nhận và tổ chức hướng dẫn, vận hành, thao tác luyện tập, sử dụng các phương tiện, trang bị được cấp cho các đối tượng. Công ty cũng tăng cường kiểm tra, rà soát các trang, thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời thay thế, bổ sung, bảo đảm cho các phương tiện, trang bị luôn hoạt động tốt. Tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống lụt bão, PCCN, nhằm xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH