Với sự chuẩn bị chu đáo, công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chặt chẽ, hội thao đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Để vừa bảo đảm tổ chức tốt hội thao, vừa thực hiện nghiêm các quy định PCD Covid-19, nhiều biện pháp đồng bộ đã được Ban tổ chức hội thao triển khai.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Huy Nghĩa, Trưởng phòng Quân huấn-Nhà trường (Bộ Tham mưu, Quân khu 4) cho biết: "Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song không vì thế mà chúng tôi chủ quan, lơ là, nhất là khi tập trung đông người.

Để bảo đảm an toàn, Ban tổ chức hội thao đã triển khai phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thi đấu cũng như khu vực nhà nghỉ, nơi ăn uống, sinh hoạt của ban tổ chức, ban giám khảo và các đội tuyển. Các vận động viên tham gia hội thao đều phải bảo đảm điều kiện đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ. 

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm các vận động viên tham gia hội thao. 

Quá trình tổ chức thi đấu thể thao thường rất sôi động, náo nhiệt, nhưng ở hội thao lần này, nhờ được phổ biến, quán triệt sâu kỹ nên các vận động viên, cổ động viên luôn nêu cao ý thức PCD. Trung sĩ Võ Công Nam, vận động viên của của Sư đoàn 324, thi đấu ở nội dung vượt vật cản chia sẻ: "Quán triệt yêu cầu của ban tổ chức hội thao, chúng tôi luôn ý thức tự giác thực hiện tốt 5K và các quy chế, quy định của hội thao".

Theo dõi suốt quá trình hội thao, chúng tôi nhận thấy, các biện pháp PCD Covid-19 được ban tổ chức và các đoàn duy trì chặt chẽ, nghiêm túc. Ngoài giờ thi đấu, cán bộ, chiến sĩ nếu không có lý do chính đáng và chưa được ban tổ chức cho phép sẽ không được giải quyết ra khỏi nơi ở.

Việc di chuyển giữa các địa điểm thi đấu phải đi theo xe do ban tổ chức bố trí, không được sử dụng phương tiện riêng. Lữ đoàn 414 cũng đã thành lập các tổ quân y trực tại các cổng ra-vào đơn vị để khử khuẩn phương tiện, đo thân nhiệt và tiếp nhận khai báo y tế. Tổ quân y gồm một bác sĩ, hai y sĩ được trang bị xe cứu thương và đầy đủ trang thiết bị, hóa chất... sẵn sàng xử trí khi có tình huống.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hồ Xuân Lệ, Phó chủ nhiệm Quân y Quân khu 4 cho biết: “Quán triệt chỉ đạo của cấp trên về thực hiện PCD Covid-19, để bảo đảm an toàn phòng dịch, Phòng Quân y đã chỉ đạo quân y Lữ đoàn 414 xây dựng kế hoạch bảo đảm quân y cho hội thao TDTT quân khu; chú trọng các phương án xử trí tình huống khi có vận động viên bị sốt, ho, khó thở và nghi nhiễm hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2".

Hội thao TDTT Quân khu 4 đã thành công tốt đẹp. Đây là dịp để đánh giá chất lượng huấn luyện toàn diện, cũng như trình độ tổ chức, điều hành huấn luyện thể lực và hoạt động thể dục thể thao của bộ đội trong trạng thái bình thường mới. Qua đó, hội thao còn để lại những kinh nghiệm quý trong công tác PCD tại đơn vị, giúp bộ đội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong mọi hoạt động.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI