Giữa dòng người khẩn trương, hối hả chuẩn bị cho chuyến tàu rời bến, giọng xúc động, chị Mùi nói: “Mặc dù anh đã đi công tác nhiều lần trên biển nhưng mỗi lần tiễn anh đi biển là một cảm xúc khác nhau. Biển càng động, sóng càng lớn, tình yêu của tôi dành cho anh càng đong đầy!”.

leftcenterrightdel
Thượng úy Trần Công Thiết (bên trái) và đồng đội điều khiển Tàu Trường Sa 10 trên biển. 

Tại Quân cảng Lữ đoàn 171, 3 tiếng còi hú vang báo hiệu tàu rời cảng làm thổn thức bao con tim. Từ cầu cảng, giọng chị Mùi như át tiếng sóng, tiếng máy tàu ầm ầm: “Anh nhớ giữ gìn sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ nhé, ở nhà đã có em lo...”. Bóng dáng chị nhỏ dần, bàn tay nhỏ cứ vẫy vẫy mãi.

Suốt hải trình gần một tháng trên chuyến tàu Trường Sa 10, chúng tôi chứng kiến nhiều ngày sóng to, gió lớn, anh Thiết luôn gương mẫu xông pha hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh tổ chức chỉ huy tàu đúng hải trình, an toàn, anh còn là tay lái xuồng giỏi. Anh Thiết bày tỏ: “Những lúc gian nan, vất vả, hiểm nguy, hình ảnh gia đình, hậu phương, quê hương yên bình luôn là động lực để tôi vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ biển, đảo quê hương, cũng là bảo vệ chính hạnh phúc nhỏ của mình”.

Quê ở xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 2017, Trần Công Thiết được điều động về nhận công tác tại Lữ đoàn 167 (Vùng 2 Hải quân), rồi Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân). Công tác thường xuyên trên biển gian nan, vất vả, việc tìm được “một nửa” của mình luôn là điều khó. Cuối năm 2018, trong một lần về quê nghỉ phép, anh đến thăm người bạn ở xã Hải An, huyện Hải Hậu thì được giới thiệu làm quen với cô giáo Bùi Thị Mùi.

Như tìm thấy “một nửa” của nhau, anh chị bén duyên từ cái nhìn đầu tiên và ngày càng yêu nhau tha thiết. Yêu anh, chị càng hiểu đặc thù công việc của anh, càng yêu biển hơn và luôn mong muốn sát cánh cùng anh trên mỗi chuyến tàu để chia sẻ, động viên người yêu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong mỗi bài giảng trên lớp, hình ảnh người chiến sĩ hải quân luôn được chị Mùi thể hiện sinh động, hấp dẫn.

Đến cuối năm 2019, anh Trần Công Thiết và chị Bùi Thị Mùi chính thức nên duyên vợ chồng. Những năm qua, hai anh chị đều được cấp trên khen thưởng và đạt nhiều giải cao trong các hội thi, hội thao. Nói về bí quyết, anh Thiết thổ lộ: “Vợ chồng tôi luôn thông cảm, chia sẻ, động viên nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN