Khi Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam bước ra sân khấu, dưới hội trường xôn xao: Đây là nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng GGHB ở Nam Sudan. Phong thái rắn rỏi và tự tin quá… Và rồi, bằng chất giọng truyền cảm, câu chuyện về những khó khăn, hiểm nguy, vất vả mà chị Nga và đồng đội tham gia lực lượng GGHB ở Nam Sudan cùng nhau khắc phục vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Liên hợp quốc đánh giá cao, khiến ban giám khảo và những người có mặt tại hội trường đều bày tỏ sự nể phục.

leftcenterrightdel
Phần thi của các tuyên truyền viên đến từ Hội Phụ nữ Đoàn Nghi lễ Quân đội.

Đóng góp của Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga cùng các TTV khác giúp đội thi đến từ Hội Phụ nữ Cục GGHB Việt Nam hoàn thành chủ đề tuyên truyền “Phụ nữ quân đội tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc”. Nội dung tuyên truyền góp phần khẳng định: Phụ nữ quân đội không chỉ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà còn vươn tầm thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc tế.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga chia sẻ: “Thấm nhuần lời dạy của Bác: Mỗi người dân Việt Nam phải là chiến sĩ hăng hái đấu tranh cho hòa bình. Do đó, tôi không ngần ngại xung phong thực hiện nhiệm vụ này để tô thắm thêm hình ảnh tốt đẹp của nữ sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó cũng là một cách thiết thực tôi học tập và làm theo Bác”.

Trước đó, nhận nhiệm vụ mở màn cho liên hoan, các TTV đến từ Đoàn Nghi lễ Quân đội khiến cả hội trường Bộ Quốc phòng như “nóng” lên với không khí những ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Phần thi được thực hiện hết sức sinh động và hoành tráng qua hình thức sân khấu hóa kèm các phóng sự, video clip minh họa. Các TTV với chất giọng hào sảng, mạnh mẽ và sôi nổi đã thực sự cuốn hút ban giám khảo và khán giả về những thành tích trong chặng đường hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu, phục vụ và trưởng thành của Đoàn Nghi lễ Quân đội, trong đó có đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ đơn vị.

Có thể nói, mỗi đội tham gia liên hoan đều đem đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau, như “Phụ nữ Cục Tài chính làm theo lời Bác, phát huy giá trị trung hậu của người phụ nữ Việt Nam”; "Việt Nam gấm hoa" của Cục Cứu hộ-Cứu nạn; “Lời Bác-Lời của non sông” của Trường Trung cấp Kỹ thuật mật mã; “Phụ nữ Cục Thi hành án thực hiện lời dạy của Bác Hồ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và công tác phụ nữ”; “Phụ nữ Cục Điều tra hình sự tự tin, tự trọng thêu dệt non sông gấm vóc Việt Nam”… Theo đánh giá của ban tổ chức, tham gia liên hoan, TTV của 12 đội đến từ 22 đơn vị đều có sự chuẩn bị công phu, nội dung sâu sắc, hình thức thể hiện phong phú, gắn sát với nhiệm vụ đặc thù cơ quan, đơn vị, làm nổi bật chủ đề liên hoan.

leftcenterrightdel
Phần thi của các tuyên truyền viên đến từ Hội Phụ nữ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Các đội TTV cùng nhau phác họa lại thực tiễn sinh động, cho thấy: Từ nhiều năm qua, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được quán triệt, triển khai sâu rộng ở các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trong toàn cơ quan, đơn vị thuộc BTTM, trong đó có tổ chức hội phụ nữ. Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị và hướng dẫn của các cơ quan chức năng, các tổ chức hội đã chủ động tuyên truyền vận động, tổ chức các hoạt động thiết thực, sáng tạo, thu hút hội viên tham gia. Với tinh thần tích cực, trách nhiệm, hiệu quả, phụ nữ BTTM đã thể hiện và phát huy tốt tinh thần tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; khẳng định sự năng động, sáng tạo của người phụ nữ Việt Nam, phụ nữ quân đội thời kỳ mới; luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, ấm no, hạnh phúc. Qua các hoạt động, các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác.

Đại tá Hoàng Văn Tiệp, Phó chủ nhiệm Chính trị BTTM, Trưởng ban tổ chức liên hoan, khẳng định: "Liên hoan là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác phụ nữ; đồng thời giúp cơ quan chính trị các cấp kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động giáo dục tuyên truyền để mỗi cán bộ, hội viên luôn thấm nhuần lời dạy của Bác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc". 

Bài và ảnh: KIM ANH